Nâng tầm sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), đến nay tỉnh Bắc Kạn đã có 155 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, 11 sản phẩm đạt 4 sao và 143 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Hiện nay tỉnh đang tập trung chỉ đạo, áp dụng các chính sách hỗ trợ để phát triển bền vững và nâng tầm các sản phẩm OCOP.

Sản phẩm OCOP của tỉnh được giới thiệu, quảng bá tại Hội nghị Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam được tổ chức tại Sơn La năm 2022.
Sản phẩm OCOP của tỉnh được giới thiệu, quảng bá tại Hội nghị Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam được tổ chức tại Sơn La năm 2022.

Tiềm năng phát triển các sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Kạn có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, nhất là sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Những năm qua, nhờ triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ nên toàn tỉnh đã hình thành vùng chuyên canh cây đặc sản như: Bí xanh thơm, cam, quýt, hồng không hạt, hồi, quế, nghệ, trà hoa vàng, dong riềng, gạo Bao thai, chè... Bên cạnh đó, chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, đàn lợn đã và đang được phát triển với quy mô gia trại. Trước đây phần lớn các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh mới chỉ dừng lại ở quy mô tiêu thụ nhỏ hẹp. Thế nhưng sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, các sản phẩm nông nghiệp đã được đánh thức, khơi dậy được những tiềm năng sẵn có của tỉnh.

Một trong những kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện Chương trình OCOP chính là khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh từ sản xuất nông nghiệp. 155 sản phẩm được chứng nhận OCOP chủ yếu được chế biến từ nông nghiệp, điển hình như: Miến dong, bí xanh, trà mướp đắng rừng, mật ong, gạo nếp và các sản phẩm từ thịt lợn như lạp sườn, thịt áp chao... Thông qua chế biến các sản phẩm nông nghiệp đã được tăng thêm về giá trị, tạo ra tính cạnh tranh và hướng đến xây dựng thương hiệu sản phẩm. Chẳng hạn như sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan (Na Rì) với quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói đảm bảo chất lượng được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia và được xuất khẩu sang thị trường châu Âu (Cộng hòa Séc). Hay như sản phẩm bí xanh thơm của HTX Yến Dương (Ba Bể) được công nhận đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh, riêng năm 2021 HTX thu mua được hơn 500 tấn bí xanh vừa bán tươi vừa chế biến trà bí thơm, tạo việc làm cho người lao động và khai thác tiềm năng, thế mạnh từ sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Từ những sản phẩm điển hình trên cho thấy, việc thực hiện Chương trình OCOP đã thúc đẩy công nghiệp chế biến phát triển. Đồng thời làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân, của các chủ thể trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ mới vào sản xuất.

Nâng tầm các sản phẩm OCOP

Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 155 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao trở lên, cao gấp 2 lần so với bình quân của cả nước (trung bình 76 sản phẩm/tỉnh); đặc biệt có 1 sản phẩm OCOP đạt 5 sao trong số 20 sản phẩm đạt 5 sao của cả nước. Để nâng tầm các sản phẩm OCOP, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ các chủ thể trong việc tư vấn, hỗ trợ phát triển sản phẩm, chuẩn hóa vùng nguyên liệu và quy trình sản xuất, xúc tiến thương mại, phát triển cơ sở giới thiệu, bán hàng OCOP...

Toàn tỉnh hiện có 13 sản phẩm đã có vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ, VietGAP, GACP-WHO; 4 chủ thể duy trì hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong quá trình sản xuất. 100% các sản phẩm OCOP đã được đăng bán trên sàn giao dịch điện tử Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Voso... 100% sản phẩm OCOP được công nhận có bao bì hoàn chỉnh, phù hợp, tiện dụng, đáp ứng các quy định của Nhà nước về nhãn hàng hóa đảm bảo lưu thông ngoài thị trường.

Đặc biệt, từ ngày 01 - 03/6/2022, UBND tỉnh tổ chức sự kiện “Xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm, sản phẩm OCOP và trải nghiệm sinh thái vùng bí xanh thơm Ba Bể” tại huyện Ba Bể. Tại sự kiện này sẽ có 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP được sản xuất, chế biến tại tỉnh Bắc Kạn và các sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh của từng đơn vị, địa phương. Đây là cơ hội để tỉnh ta đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đặc trưng có thế mạnh của tỉnh gắn với giới thiệu tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng.

Ông Đinh Lâm Sáng- Phó Giám đốc Sở Công thương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức sự kiện cho biết: Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 là cơ hội hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối, phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết. Từ đó góp phần quảng bá, giới thiệu và nâng tầm các sản phẩm OCOP trong thời gian tới./.

H.T

Xem thêm