Giảm nghèo đa chiều ở Yến Dương

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhiều giải pháp giảm nghèo phù hợp, xã Yến Dương (Ba Bể) nỗ lực thực hiện tốt công tác giảm nghèo; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Mô hình liên kết trồng bí xanh thơm của gia đình bà Hoàng Thị Ương, thôn Khuổi Luồm, xã Yến Dương.

Mô hình liên kết trồng bí xanh thơm của gia đình bà Hoàng Thị Ương, thôn Khuổi Luồm, xã Yến Dương.

Một trong những điểm sáng trong nỗ lực giảm nghèo bền vững tại xã Yến Dương là sự phát triển của kinh tế tập thể, HTX. Hiện trên địa bàn xã có 06 HTX đang hoạt động hiệu quả và 21 tổ hợp tác phát triển sản xuất gắn với các chuỗi giá trị với tổng số trên 260 hộ tham gia (trong đó tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 48,27%).

Bốn năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Ương, thôn Khuổi Luồm, xã Yến Dương tham gia liên kết với HTX Yến Dương trồng cây bí xanh thơm mang lại kinh tế ổn định cho gia đình. Bà Ương chia sẻ: “Chúng tôi được HTX hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc. Nhờ đó, cây trồng cho năng suất tốt, được HTX thu mua, không phải lo lắng vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Với diện tích khoảng 3.000m2 trồng bí xanh thơm, mỗi vụ gia đình thu hoạch được khoảng 5 tấn quả, cho khoản thu nhập trên 40 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

HTX Nhung Lũy ở thôn Nà Nghè, xã Yến Dương là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả, thu hút thành viên, tạo việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn. Hiện HTX có 20 thành viên chính thức với thu nhập bình quân đạt khoảng 6,5 triệu đồng/người/tháng. Để mở rộng quy mô, HTX đã thành lập 36 tổ hợp tác với khoảng 400 thành viên, trong đó có hơn 160 hộ nghèo, cận nghèo liên kết trồng nguyên liệu. Các hộ tham gia liên kết được hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Chị Đinh Tuyết Nhung, Giám đốc HTX Nhung Lũy, xã Yến Dương.

Nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và cơ hội phát triển cho người nghèo một cách toàn diện, ngoài việc giúp người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng mức thu nhập bình quân, xã Yến Dương còn tạo điều kiện cho người nghèo đi làm tại các khu công nghiệp trong nước và nước ngoài có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo. Trong năm 2023, toàn xã có 114 lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong nước, đạt 162% kế hoạch; 12 người tham gia xuất khẩu lao động, đạt 200% kế hoạch.

Với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã trong việc tổ chức thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ như: Hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giáo dục, y tế, nhà ở... cho người nghèo, cùng sự nỗ lực vươn lên của Nhân dân, công tác giảm nghèo bền vững ở Yến Dương có những chuyển biến tích cực. Đến nay, thu nhập bình quân của xã đạt 35 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 24,03%; hộ cận nghèo còn 10,85%; xã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đồng chí Hà Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Yến Dương (Ba Bể).

Yến Dương là xã nằm trong lộ trình về đích nông thôn mới năm 2024 của huyện Ba Bể. Để đạt tiêu chí số 11 về Nghèo đa chiều (<13%) trong năm, xã cần phấn đấu giảm 11,1% tỷ lệ hộ nghèo (tương đương 71 hộ nghèo). Thời gian tới, xã tiếp tục lồng ghép các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Trong đó tập trung hỗ trợ các hộ nghèo đủ điều kiện tham gia vay vốn phát triển sản xuất, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và chuyển đổi ngành nghề. Thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất có hiệu quả như: Trồng bí xanh thơm, chăn nuôi bò sinh sản, lợn đen bản địa, gà thịt... góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống Nhân dân, thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Xem thêm