Hội đồng Nhân dân tỉnh giám sát chính sách thuế tại một số doanh nghiệp

Ngày 18/6, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Duy Chinh- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình nợ đọng thuế, phí của một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngày 18/6, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Duy Chinh- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình nợ đọng thuế, phí của một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi giám, đoàn đã nghe đại diện các doanh nghiệp: Công ty cổ phần khoáng sản và luyện kim Bắc Á, Tổng Công ty cổ phần tập đoàn tre gỗ Việt Nam, Công ty cổ phần thép Cao Bắc, Công ty cổ phần An Hồng Phương báo cáo về tình hình hoạt động, cũng như vấn đề nợ đọng thuế, phí của đơn vị mình.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần khoáng sản và luyện kim Bắc Á đã nợ đọng thuế, phí là hơn 14,6 tỷ đồng (chủ yếu là phí bảo vệ môi trường trong hai năm 2011 – 2012); Tổng Công ty cổ phần tập đoàn tre gỗ Việt Nam nợ đọng gần 4 tỷ đồng; Công ty cổ phần thép Cao Bắc nợ đọng gần 2,3 tỷ đồng; và Công ty cổ phần An Hồng Phương còn nợ đọng gần 2 tỷ đồng. Cả 4 doanh nghiệp này đều hoạt động liên quan đến lĩnh vực khoáng sản và hiện đã bị cơ quan thuế niêm phong hoá đơn. Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng thuế, phí kéo dài theo các doanh nghiệp là do hoạt động kinh doanh, sản xuất gặp khó khăn, công tác quản lý, điều hành chưa tốt, trong khi đó lại phải nộp phí bảo vệ môi trường theo Nghị định 74/2011/NĐ-CP về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản gấp 18 lần so với mức cũ.

Hội đồng Nhân dân tỉnh giám sát chính sách thuế tại một số doanh nghiệp ảnh 1

Đồng chí Hoàng Duy Chinh- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Để giải quyết vấn đề nợ đọng thuế, phí nêu trên, các doanh nghiệp kiến nghị với đoàn giám sát, cũng như các cấp, ngành chức năng của tỉnh tạo điều kiện để doanh nghiệp nộp dần số thuế, phí còn nợ từ nay đến hết tháng 12 năm 2014; miễn hoặc giảm một nửa số tiền phạt do chậm nộp thuế, phí; riêng với khoản nợ phí bảo vệ tài nguyên môi trường các doanh nghiệp cho rằng nên áp dụng theo quy định trước đây, mức thu phí theo Nghị định 74/2011 chỉ áp dụng với những dự án được cấp sau khi nghị định này có hiệu lực. Trước mắt, các ngành chức năng tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại, tạo nguồn thu để nộp thuế, phí còn nợ đọng cho Nhà nước.


Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Hoàng Duy Chinh- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp. Đồng chí cũng yêu cầu các doanh nghiệp cần trình bày rõ các ý kiến, kiến nghị của mình bằng văn bản để đoàn có cơ sở trình lên HĐND tỉnh và gửi tới các cấp, ngành chức năng xem xét giải quyết. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, sớm đưa doanh nghiệp hoạt động trở lại, tạo nguồn thu để giải quyết vấn đề nợ đọng thuế, phí./.

Xuân Nghiệp
 

Xem thêm