Khó khăn ở Trường TH&THCS Lương Thượng

Ngày tựu trường năm học mới đã bắt đầu, nhưng nhà ở bán trú cho học sinh của Trường TH&THCS Lương Thượng, xã Lương Thượng (Na Rì) vẫn chưa được sửa chữa đảm bảo phục vụ cho công tác dạy và học.

 Phòng ở bán trú, bếp nấu ăn cho học sinh trường TH&THCS Lương Thượng ngổn ngang những mảnh tấm lợp vỡ trận mưa đầu tháng 8 chưa được khắc phục.
Phòng ở bán trú, bếp nấu ăn cho học sinh Trường TH&THCS Lương Thượng ngổn ngang những mảnh tấm lợp vỡ sau trận mưa lốc đầu tháng 8 vừa qua chưa được khắc phục.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng- Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lương Thượng cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng. Cả trường có gần 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhưng chỉ có 4 phòng ở và làm việc;nhà vệ sinh của học sinh không có, bao năm nay giáo viên và học sinh sử dụng chung nhà vệ sinh nên rất bất tiện; nhà tắm thì hằng năm nhà trường và phụ huynh làm tạm bằng bạt; sân chơi bãi tập thể thao của trường cũng chưa được bê tông hoá; tường rào bao quanh trường chỉ làm bằng dây thép gai từ 1995 đến nay đã han gỉ, khó khăn cho công tác bảo vệ tài sản nhà trường và công tác quản lý học sinh bán trú...".

Thầy giáo Lầu Thanh Dấu- Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lương Thượng kiểm tra bên trong các phòng ở bán trú của học sinh.
Thầy giáo Lầu Thanh Dấu- Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lương Thượng kiểm tra các phòng ở bán trú của học sinh.

Được biết, khu phòng ở, làm việc của cán bộ, giáo viên và phòng ở bán trú của học sinh nhà trường được xây dựng từ khoảng năm 1992. Đây vốn là công trình của một doanh nghiệp xây dựng để khai thác vàng, khi doanh nghiệp này dừng hoạt động, năm 1997, Trường THCS được tách từ Trường Tiểu học và THCS Lương Thượng và nhận tiếp quản những căn phòng của doanh nghiệp này để hoạt động. Năm 2017, hai trường mới sáp nhập lại thành Trường TH&THCS cho đến nay. Nhà ở, bếp ăn bán trú vốn xuống cấp lại chịu ảnh hưởng từ các trận mưa lốc nên càng hư hỏng trầm trọng, chưa kịp khắc phục. Ngày 22/8 trường bắt đầu đón học sinh về tựu trường nhưng chưa thể bố trí cho học sinh ở bán trú…

Dẫn chúng tôi xuống thực tế các phòng ở, làm việc của cán bộ, giáo viên và khu dành cho học sinh ở bán trú, thầy giáo Lầu Thanh Dấu- Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lương Thượng chia sẻ: “Năm học 2021-2022 vừa qua, trường có trên 30 học sinh ở nội trú, phòng vừa chật chội, lại xuống cấp. Những năm học qua, mặc dù trường cũng tu sửa, song các phòng đã xây dựng lâu năm nên vẫn không đảm bảo an toàn cho học sinh; nhà vệ sinh chỉ có 02 phòng thì dùng chung cho cả trường hơn 300 học sinh và hơn 20 cán bộ giáo viên; phòng làm việc của giáo viên thiếu và chật hẹp; nước sinh hoạt hằng ngày của trường sử dụng nước giếng khoan nhưng nguồn nước ít, phải dùng bằng máy bơm, hệ thống vòi thường xuyên hư hỏng, không đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt của trường, đặc biệt là vào mùa khô. Năm học mới đã bắt đầu nhưng phòng ở, bếp nấu ăn cho học sinh ở bán trú vẫn chưa được sửa chữa…”.

Ông Nguyễn Công Tú- Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thượng cho biết: “Địa phương còn khó khăn về cơ sở vật chất cho một số trường học. Tình trạng thiếu phòng làm việc cho giáo viên và việc các phòng ở bán trú của học sinh Trường TH&THCS Lương Thượng là đúng thực tế. Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục thì nguy cơ học sinh bỏ học sẽ tăng”./.

Tùng Vân

Xem thêm