Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, Tháng Bảo hiểm xã hội toàn dân

Sáng 24/4, tại Công ty TNHH Việt Nam MISAKI, Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ), Tỉnh đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Tháng BHXH toàn dân năm 2022.

Dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và khoảng 500 công nhân, người lao động (NLĐ) thuộc các công ty đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới).

Những năm qua, Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng BHXH toàn dân trên địa bàn tỉnh đã được triển khai sâu rộng trong các cấp công đoàn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và các tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần tạo sự gắn kết hài hòa giữa CNVCLĐ và người sử dụng lao động, tạo nên không khí làm việc hăng say, đem lại hiệu quả cao trong công việc. Công tác đảm bảo ATVSLĐ được thực hiện tốt, giúp CNVCLĐ làm việc có năng suất và hiệu quả cao hơn. 

Hằng năm, hưởng ứng Tháng BHXH toàn dân, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình ngày càng tăng, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH được giao của BHXH tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đảm bảo ATVSLĐ, vận động đẩy mạnh tỷ lệ tham gia BHXH nỗ lực, sáng tạo triển khai các hoạt động có ý nghĩa, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào cho CNVCLĐ trong thời gian qua.

Đồng chí yêu cầu các cấp ủy, các đoàn thể chính trị - xã hội cần làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật liên quan; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, phù hợp với điều kiện, tình hình CNVCLĐ.

Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động. Thường xuyên tham mưu cho cấp ủy về hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên; nắm chắc tình hình CNVCLĐ, kịp thời phản ánh và đề xuất với cấp ủy để có những chủ trương, giải pháp sát thực, hợp lý.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cộng đồng về nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHXH, các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành có nguy cơ cao, trong các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các HTX và trong các hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp tại khu vực phi chính thức.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần quan tâm hơn nữa tới công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc. Chú trọng công tác đào tạo, huấn luyện, nâng cao chất lượng lao động và tay nghề, kỹ thuật ATVSLĐ, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về lao động, ATVSLĐ, BHXH tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, các khu vực kinh doanh tại những nơi đông dân cư…

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình tặng sổ BHXH cho lao động tự do.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình tặng sổ BHXH cho lao động tự do.

Tại Lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao tặng 50 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; tặng 20 sổ bảo hiểm xã hội cho lao động tự do./.

Phương Thùy

Xem thêm