Phụ nữ Bạch Thông chung tay gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp

Những năm gần đây, chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Bạch Thông đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần tích cực bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm.

Phụ nữ Tân Tú phối hợp với người dân thôn Bản Mới trồng đường hoa.
Phụ nữ xã Tân Tú phối hợp với người dân thôn Bản Mới trồng đường hoa.

Tại xã Đôn Phong, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến mọi tầng lớp nhân dân nêu cao ý thức, giữ vệ sinh môi trường từ nhà ra ngõ. Không chỉ là người đi đầu, chị em phụ nữ còn tích cực vận động từng thành viên trong gia đình, hàng xóm xung quanh thực hiện. Hoạt động được nhiều gia đình hội viên duy trì trong những năm qua là thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại lò đốt rác. Đến nay, có 167 hộ gia đình hội viên phụ nữ xã Đôn Phong thực hiện đốt rác tại lò. Tại bếp của nhiều hộ đã có 2 chiếc xô để phân loại rác.

Chị Tạ Thị Duyên- Chủ tịch Hội LHPN xã Đôn Phong cho biết: Xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, các chi hội Phụ nữ đã chủ động phối hợp thực hiện nhiều hoạt động tại cơ sở. Đến nay, toàn xã đã có 15 gia đình phụ nữ điểm trong việc giữ nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch, tích cực tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân. Hằng tháng, các thôn đều tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh…Hiện nay, các hộ dân thôn Nà Pán đã thu gom, phân loại và xử lý rác thải gia đình tại lò đốt rác. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động người dân, nhất là cán bộ, đảng viên trong các thôn làm trước, sau đó nhân rộng mô hình để 09 thôn còn lại cũng thực hiện xử lý rác thải gia đình tại lò đốt rác.

Đến xã Tân Tú những ngày này, nhiều đoạn đường nội thôn đã không còn cây cỏ rậm rạp, rác vứt bừa bãi ở ven đường, thay vào đó là những đoạn đường hoa rực rỡ khoe sắc. Là một trong những địa phương điển hình trong chăm sóc và trồng mới những đoạn đường hoa, đến nay xã Tân Tú đã có 11 đoạn đường hoa do phụ nữ vun trồng.

Chị Lê Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Tú cho biết: Những đoạn đường hoa được hoàn thành đều có sự chung sức của hội viên phụ nữ và người dân các thôn. Ai cũng phấn khởi khi góp sức dọn dẹp cây cỏ, trồng hoa vì từ đây sẽ có đoạn được xanh, sạch, đẹp. Thấy những đoạn đường hoa đẹp, nhiều gia đình đã tự trồng hoa quanh nhà, đồng thời nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đã trồng được 6 đoạn đường hoa với 225 cây hoa. Các chị em phụ nữ trong xã luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, phụ nữ toàn xã đã duy trì vệ sinh đoạn đường phụ nữ tự quản gắn với tiêu chí của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và có 506/604 hộ hội viên đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch”. 

Những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Hội LHPN huyện Bạch Thông quan tâm, chú trọng. Các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia bằng những hoạt động thiết thực như: Duy trì tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh; tham gia trồng và bảo vệ rừng; xây nhà tiêu hợp vệ sinh, phân loại rác thải và xử lý rác thải tại các lò đốt rác; sử dụng làn nhựa thay thế túi nilon khi đi chợ… Từ năm 2021 đến nay, phụ nữ huyện Bạch Thông đã trồng 24 đoạn đường hoa; duy trì định kỳ tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét, xây dựng kênh mương, đoạn đường phụ nữ tự quản, chăm sóc đoạn đường hoa với hơn 8.000 lượt chị em tham gia.

Với sự phong phú về hình thức tổ chức và đa dạng về nội dung, phong trào bảo vệ môi trường của Hội LHPN huyện Bạch Thông đã góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp. Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh phong trào, nâng cao hơn nữa ý thức của hội viên và người dân, chung sức xây dựng Bạch Thông ngày càng phát triển, văn minh./.

Bích Phượng

Xem thêm