Sạt lở đất tại tổ 1 thị trấn Đồng Tâm được xử lý theo quy trình khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Hai tuần trôi qua kể từ khi xảy ra vụ sạt lở đất, 20 hộ dân trong vùng sạt lở tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới vẫn sống trong cảm giác lo lắng bất an, mọi công việc và sinh hoạt gia đình xáo trộn, nhất là khi bão số 1 đang tiến vào đất liền.
Đỉnh đồi tại khu vực tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới (khu vực khoanh đỏ) xuất hiện nhiều vết nứt lớn kéo dài.

Đỉnh đồi tại khu vực tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới (khu vực khoanh đỏ) xuất hiện nhiều vết nứt lớn kéo dài.

Nét mặt chưa hết bàng hoàng, bà Lê Thị Sơn vừa dùng chổi tre để quét lớp bùn đặc sánh ngập đến mắt cá chân trên nền bê tông. Nước và bùn vẫn từ góc nhà chảy ra. Đây vốn là quán bán bia xây cạnh ngôi nhà ba tầng, sát quốc lộ 3. Bà Sơn cho hay: Sau mấy ngày mưa kéo dài, ta luy phía sau nhà bắt đầu có hiện tượng sạt lở. Ngày 04/7 trời nắng to, trong khi vài khách đang ngồi uống bia trong quán bỗng đất trên quả đồi sau nhà bất ngờ sạt xuống.

Chỉ nghe tiếng ụp lớn, mái tôn của quán bị đá văng thủng, bức tường xây bằng đá để chắn đất bị đẩy vỡ. Đất đá xô đổ bức tường sau quán làm đổ sập kho chứa bia của quán. Rất may không có ai bị thương.

Hộ bà Lê Thị Sơn bị đất, đá sạt lở vào nhà gây thiệt hại nhiều tài sản.

Căn nhà ngay gần đó của gia đình ông Lê Đình Hòa cũng bị đất đá trên đồi sạt xuống ngay sát tường, làm vỡ mái tôn và ống nước. Các hộ dân dọc dãy phố phải chạy ra khỏi nhà để đề phòng bất trắc, một số hộ ban đêm phải đi ngủ nhờ nơi khác.

Trước đó, những cơn mưa lớn kéo dài trong các ngày 22 - 27/6 và từ 02 - 04/7/2023, đã khiến khu đồi phía sau hội trường Huyện ủy Chợ Mới xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, sau đó sạt lở đất, đá xuống nhà các hộ dân. Bức tường xây bằng đá kè phía sau nhà bà Lê Thị Sơn tưởng chừng rất chắc chắn, nhưng cũng bị xô đổ, bể phốt xây ngầm dưới lòng đất cũng bị đẩy dịch ra ngoài. Cách đó không xa, tại khu vực H5 km155 quốc lộ 3, một số tảng đá to rơi xuống giữa đường, nhưng may mắn không có ai bị thương.

Quả đồi xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, có thể tiếp tục sạt lở bất cứ lúc nào.

UBND huyện Chợ Mới đã kiểm tra và nhận định nguy cơ sạt lở tiếp theo là rất cao, nên đã khuyến cáo người dân tạm thời di chuyển khỏi nơi cư trú để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Cán bộ huyện khảo sát vết nứt trên đỉnh đồi.

Cán bộ huyện khảo sát vết nứt trên đỉnh đồi.

Qua rà soát ban đầu có 07 hộ nằm trong diện sạt lở cao trong diện di dời bắt buộc, hiện có 04 hộ trực tiếp bị đất sạt vào nhà đã thực hiện di dời bắt buộc khỏi khu vực nguy hiểm; các hộ lân cận cũng chấp hành khuyến cáo của huyện, cảnh giác cao độ trước diễn biến của sạt lở và thời tiết.

Huyện đã tổ chức cắm 02 biển cảnh báo để người và phương tiện qua lại đoạn đường này cảnh giác trước hiện tượng đá lở. Chỉ đạo các đơn vị viễn thông chủ động phương án di dời trang thiết bị, bảo vệ 04 cột viễn thông trên đỉnh đồi...

Huyện Chợ Mới tổ chức cắm biển cảnh báo để người và phương tiện lưu thông trên quốc lộ 3 qua đoạn này cảnh giác.

Huyện Chợ Mới tổ chức cắm biển cảnh báo để người và phương tiện lưu thông trên quốc lộ 3 qua đoạn này cảnh giác.

Bên cạnh việc theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, cử lực lượng và trang thiết bị ứng trực; tuyên truyền vận động người dân chấp hành di dời khỏi khu vực nguy hiểm, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện kiến nghị UBND huyện và UBND tỉnh Bắc Kạn xem xét, đưa công trình chống sạt lở tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm vào diện công trình khẩn cấp và bố trí vốn. Kiến nghị tỉnh cho phép vừa triển khai thi công công trình, vừa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo quy định.

Trước tình hình trên, ngày 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định số 1279/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với khu vực sạt lở đất tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới. Trong đó, tỉnh đánh giá diễn biến sạt trượt tại khu vực nói trên hết sức phức tạp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào; các cột viễn thông tiềm ẩn nguy cơ đổ, gãy gây nguy hiểm cho Nhân dân trong khu vực và người tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 3.

Mùa mưa bão đã đến, điểm sạt lở tại tổ 1 thị trấn Đồng Tâm đang đe dọa cuộc sống của 20 hộ dân với 80 nhân khẩu.

Mùa mưa bão đã đến, điểm sạt lở tại tổ 1 thị trấn Đồng Tâm đang đe dọa cuộc sống của 20 hộ dân với 80 nhân khẩu.

Tỉnh giao UBND huyện Chợ Mới sử dụng nguồn kinh phí của địa phương, tổ chức xử lý bước đầu những vị trí xung yếu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình của khu vực sạt lở đất. Có phương án đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện đi lại. Nghiên cứu đề xuất phương án di dời tái định cư các hộ dân khu vực sạt lở đất đến nơi an toàn trong trường hợp không thể xử lý ổn định tại chỗ.

Chủ động báo cáo, đề xuất tỉnh xem xét hỗ trợ, giải quyết những tình huống vượt quá khả năng, thẩm quyền của địa phương để xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở đất, đảm bảo ổn định lâu dài.

Được biết tại khu vực này cách đây chục năm trước cũng từng xảy ra sạt lở gây thiệt hại về người.

Được biết tại khu vực này cách đây chục năm trước cũng từng xảy ra sạt lở gây thiệt hại về người.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới: “Do đỉnh đồi có 03 cơ trượt lớn, nguy cơ sạt lở rất cao, nên nếu tỉnh có Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp, phương án khắc phục của huyện là sẽ khảo sát, khẩn trương thi công san gạt quả đồi; bóc lớp đất mặt của đồi để sử dụng đắp đất nền cho dự án xây dựng tuyến đường nội thị thị trấn Đồng Tâm”…

Người dân tổ 1, thị trấn Đồng Tâm mong muốn chính quyền có biện pháp phù hợp để khắc phục triệt để nguy cơ sạt lở, ổn định lâu dài; quá trình thi công tránh gây hư hại cho công trình nhà cửa, tài sản của dân./.

Xem thêm