Sớm thông suốt các tuyến đường trong mọi tình huống

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Giao thông là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ thiên tai. Mùa mưa lũ năm nay, trên các tuyến giao thông đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất, đá. Hiện ngành chức năng tập trung triển khai các phương án ứng phó, trên tinh thần bảo đảm thông suốt các tuyến đường trong mọi tình huống, với thời gian ngắn nhất.

Hiện nay có 03 đơn vị được giao quản lý các tuyến đường đó là: Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông quản lý các tuyến tỉnh lộ; Công ty Cổ phần Hồng Hà quản lý các tuyến Quốc lộ 279, 3B, 3C và Khu Quản lý đường bộ I - Văn phòng Quản lý đường bộ I.4 quản lý tuyến đường QL.3 đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Kạn.

Thống kê ban đầu của Ban Quản lý bảo trì đường bộ (Sở GTVT Bắc Kạn) 02 đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 6 vừa qua trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đã có xuất hiện sạt lở ta-luy âm tại 11 vị trí và 126 vị trí sạt lở ta-luy dương. Hiện tại hạt quản lý các tuyến đường đã thực hiện công tác rào chắn đảm bảo giao thông bước 1 với khối lượng khoảng trên 5.000m3.

Đặt biển báo khi xảy ra tắc tràn không cho người và phương tiện đi qua

Đặt biển báo khi xảy ra tắc tràn không cho người và phương tiện đi qua

Ông Vũ Văn Khiết, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Bắc Kạn cho biết: “Công ty được giao quản lý, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, bảo đảm giao thông 14 tuyến đường tỉnh có chiều dài khoảng 430km.

Đợt mưa lũ trong các ngày vừa qua đã có 13 tuyến đường tỉnh bị ảnh hưởng như: Sạt lở ta-luy âm, ta-luy dương, ngập úng một số đoạn, tắc đường tràn với tổng thiệt hại ước tính ban đầu trên 02 tỷ đồng.

Ngay khi các hiện tượng này xảy ra Công ty đã triển khai công tác khắc phục, bảo đảm giao thông bước 1, thống kê đề xuất phương án xử lý từng vị trí báo cáo Sở Giao thông vận tải. Tại các điểm tắc tràn, Công ty đã chỉ đạo các hạt quản lý đường bộ cắm biển cảnh báo không cho người dân đi qua khi thời điểm nước dâng qua tràn. Việc sửa chữa được tiến hành ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên”.

Công ty Cổ phần Hồng Hà đã xử lý kịp thời tình trạng tắc đường do sạt lở tại QL.3B trong ngày 27/6 vừa qua.

Công ty Cổ phần Hồng Hà đã xử lý kịp thời tình trạng tắc đường do sạt lở tại QL.3B trong ngày 27/6 vừa qua.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Hồng Hà: “Do chuẩn bị tốt về phương tiện, nhân lực, vật lực nên công tác khắc phục, xử lý tình huống sạt lở, ách tắc đường được triển khai trong thời gian ngắn nhất. Đơn cử như tình trạng tắc đường cục bộ do sạt lở đất đá xảy ra vào sáng ngày 27/6 vừa qua trên Quốc lộ 3B, tại Km114+330, đoạn qua đèo Áng Toòng, thuộc địa phận thôn Bản Lài, xã Côn Minh (Na Rì) đã được Công ty tập trung xử lý thông xe ngay sau đó vài giờ đồng hồ, tiến hành rào chắn, đặt biển báo hiệu tại vị trí sạt lở.

Hiện nay trên mỗi cung đường, tại các Hạt quản lý đường bộ của Công ty luôn túc trực một đội cơ động từ 10-15 công nhân, trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ để ứng cứu khi có lệnh. Các xe ô tô, máy móc thi công luôn sẵn sàng từ các công trường thi công có thể huy động bất cứ lúc nào”.

Mùa mưa lũ mới bắt đầu. Với những diễn biến khó lường của thời tiết, mỗi người dân cũng như các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, không thể chủ quan, luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất./.

Xem thêm