Tài chính - Ngân hàng:

Sự kiện “Ngày chuyển đổi số” ngành ngân hàng

Sáng 04/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức sự kiện “Ngày chuyển đổi số” để đánh giá kết quả đã đạt được và đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện thành công kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng, góp phần thực hiện Chương trình "Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Tham dự có đồng chí Phạm Minh Chính- Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các đồng chí: Lê Minh Khái- Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Hồng- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Nguyễn Mạnh Hùng- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương... Sự kiện “Ngày chuyển đổi số” ngành ngân hàng được kết nối trực tuyến đến 63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu trực tuyến NHNN Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn.
Đại biểu tham dự tại điểm cầu trực tuyến NHNN Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn.

Đại biểu tham dự hội nghị được nghe các bài phát biểu của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và báo cáo tham luận của lãnh đạo một số tổ chức tín dụng về triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng, chiến lược chuyển đổi số tại ngân hàng thương mại, về tạo lập hệ sinh thái số, phát triển dịch vụ ngân hàng, bán lẻ, chuyển đổi số để thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện.

Sự kiện “Ngày chuyển đổi số” ngành ngân hàng đã khẳng định: Tài chính - Ngân hàng là một trong 08 lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã tập trung xây dựng, triển khai các kế hoạch chuyển đổi số, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, phát triển hạ tầng kỹ thuật, công nghệ số, phát triển dịch vụ ngân hàng số, kết nối liền mạch hệ sinh thái số tập trung vào giá trị của khách hàng, khai thác dữ liệu quốc gia về dân cư tích hợp với các sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Nhiều Ngân hàng Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi số ở Top đầu với 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số; giao dịch qua internet và mobile banking, thanh toán QR, ví điện tử tăng cao.

Tính đến tháng 6/2022, hệ thống ngân hàng có gần 20,5 nghìn ATM, 347 nghìn POS, hàng trăm nghìn điểm thanh toán QR; có 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng, có 123 triệu tài khoản thanh toán, khoảng 5,5 triệu tài khoản và 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng phương thức xác thực điện tử (eKYC), hơn 1,77 triệu tài khoản mobile-money (trong đó có hơn 67% tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa); các nghiệp vụ thanh toán cơ bản được số hóa hoàn toàn. Hiện nay, một ngày có tới 8 triệu giao dịch qua ngân hàng với giá trị giao dịch lên tới 900 nghìn tỷ đồng/ngày. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng tập trung nhiều giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động và các giao dịch ngân hàng số, thanh toán số; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục tài chính để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội tham gia chuyển đổi số.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Sự kiện này đã khẳng định nỗ lực, quyết tâm cao của ngành ngân hàng, giữ vững vai trò tiên phong trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cụ thể về nhiệm vụ, giải pháp đối với Ngân hàng Nhà nước, ngành ngân hàng và yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục phối hợp để đảm bảo chuyển đổi số được triển khai một cách tổng thể, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo an ninh, an toàn, hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, phục vụ tốt nhất cho người dân./.

Hồng Bính (NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Kạn)

Xem thêm