Y tế và sức khỏe cộng đồng

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh thủy đậu

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, số ca mắc thủy đậu đang có dấu hiệu gia tăng.
Bệnh nhi điều trị bệnh thủy đậu tại Trung tâm Y tế TP Bắc Kạn

Bệnh nhi điều trị bệnh thủy đậu tại Trung tâm Y tế TP Bắc Kạn

Từ đầu năm đến hết tháng 7/2023, tại các địa phương đã ghi nhận 313 ca bệnh thủy đậu, tăng 242 ca so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, huyện Ba Bể ghi nhận 49 ca; Bạch Thông 06 ca; Chợ Đồn 41 ca; Chợ Mới 64 ca; Ngân Sơn 65 ca; Pác Nặm 05 ca và TP. Bắc Kạn 83 ca.

Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính, do nhiễm vi rút Varicella Zoster. Bệnh có khả năng lây lan nhanh nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Người bệnh là trẻ em có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, bội nhiễm vi khuẩn và các biến chứng về thần kinh.

Biểu hiện của bệnh là ban ngứa, nổi mụn nước, sốt nhẹ, mệt mỏi. Mụn nước khởi phát nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện nhanh, trong vòng 12 - 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có đường kính từ 1mm - 3mm, chứa dịch trong. Tuy nhiên, những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi bội nhiễm thì mụn nước sẽ có màu đục, do chứa mủ. Ngoài mụn nước, trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn; trẻ lớn hơn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, buồn nôn và nôn. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gặp nhiều hơn ở trẻ em.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, các biến chứng nặng khi mắc thủy đậu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau: Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng với người bệnh, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.

Khi nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế, không tự ý mua thuốc điều trị bệnh tại nhà. Trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7-10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh. Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu: Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 01 lần. Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thủy đậu lần nào cũng tiêm 01 lần. Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 02 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.../.

Dương Đức Cường - CDC Bắc Kạn

Xem thêm