Thành phố Bắc Kạn tăng cường xử lý rác thải đô thị

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đô thị thời gian qua đã được UBND TP. Bắc Kạn quan tâm chú trọng. Tuy nhiên lĩnh vực này còn một số khó khăn cần kịp thời tháo gỡ.
Xử lý rác thải tại Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn, tổ Khuổi Mật, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn.

Xử lý rác thải tại Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn, tổ Khuổi Mật, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn.

Ông Hà Đức Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, TP. Bắc Kạn đánh giá: "Hoạt động thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố đang được tích cực thực hiện. Từ nơi công cộng của trung tâm đô thị cho tới các khu dân cư, môi trường được giữ gìn tương đối phong quang, sạch đẹp". Vào dịp Tết vừa qua, trên địa bàn thành phố không có tình trạng ùn ứ rác thải. Trong năm 2022, tỷ lệ thu gom và xử lý rác tại 4 phường trung tâm (Đức Xuân, Sông Cầu, Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Chí Kiên) đạt 100%; tại các xã, phường còn lại như Huyền Tụng, Xuất Hoá, Nông Thượng và Dương Quang đạt 82%.

Hiện nay, việc thu gom và vận chuyển rác được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn đảm nhận. Để tạo thuận lợi cho hoạt động này, nhiều năm qua UBND thành phố đã có chủ trương xã hội hoá. Theo đó, khu dân cư đóng góp kinh phí để thuê người thu gom rác từ hộ gia đình, vận chuyển bằng xe đẩy tới điểm trung chuyển rác. Vào các khung giờ cố định trong ngày, ô tô chuyên dụng sẽ tới thu rác, vận chuyển đến nơi xử lý. Thời gian lưu rác tại các điểm trung chuyển rác trên địa bàn thành phố được rút ngắn. Hoạt động xử lý rác bằng công nghệ đốt cũng được Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn nỗ lực thực hiện...

Mô hình điểm thu gom, phân loại rác của khu dân cư phường Phùng Chí Kiên và Điểm trung chuyển rác đạt chuẩn tại tổ 1b phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Mô hình điểm thu gom, phân loại rác của khu dân cư phường Phùng Chí Kiên và Điểm trung chuyển rác đạt chuẩn tại tổ 1b phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác thu gom và xử lý rác thải của thành phố còn một số khó khăn. Ông Vy Văn Dương, Trưởng ban Quản lý Dịch vụ công ích đô thị thành phố Bắc Kạn cho hay: Công tác xã hội hoá thu gom, vận chuyển rác được thành phố thực hiện từ năm 2011. Vài năm gần đây, do thu nhập thấp, công việc vất vả nên nhiều người dân được thuê thu gom rác không làm nữa. Các khu dân cư chuyển sang thuê người của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn đảm trách.

Hiện thành phố mới xây dựng được 02 điểm trung chuyển rác đạt tiêu chuẩn tại các phường Sông Cầu và Đức Xuân. Những điểm tập kết, trung chuyển rác còn lại phải tận dụng "tạm" lề đường, nơi công cộng gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Việc tìm vị trí xây dựng điểm trung chuyển rác đúng tiêu chuẩn gặp khó do không có quỹ đất, nơi có đất thì người dân không đồng thuận vì lo ngại ô nhiễm...

Hoạt động xử lý rác thải tại Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn cũng đang gặp một số khó khăn. Theo ông Đinh Ngọc Tài, kế toán Công ty: Đơn giá xử lý rác theo phương pháp đốt hiện là 413.000 đồng/tấn. Mức kinh phí này chưa phù hợp bởi giá xăng dầu, nhân công tăng cao, thiết bị dây chuyền và nhà xưởng nhanh hư hỏng do môi trường độ kiềm cao... Vì vậy, dù được ưu đãi các khoản thuế và tiền thuê đất nhưng công ty vẫn đang làm ăn thua lỗ...

Để tháo gỡ những khó khăn trên, thành phố đang tích cực đề ra các giải pháp như: Tiếp tục nhân rộng mô hình điểm thu gom, phân loại rác tại khu dân cư. Vận động duy trì việc xã hội hoá công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác. Tìm vị trí xây dựng điểm trung chuyển rác đạt tiêu chuẩn tại các xã, phường. Phối hợp đề xuất ngành chức năng điều chỉnh đơn giá xử lý rác. Tìm giải pháp thay thế xe đẩy rác thủ công bằng phương tiện cơ giới nhỏ. Giữ gìn môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp là một trong những nhiệm vụ giúp thành phố thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Bắc Kạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

Xem thêm