Việt Nam quyết liệt thực hiện khung đa dạng sinh học

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 19/5, tại Vườn quốc gia Ba Bể, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn, các tổ chức quốc tế tổ chức Hội thảo “Phối hợp hành động thực hiện Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal”. Hội thảo nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5).

Dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn; đại diện các cục, ngành, các tổ chức quốc tế...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe kết quả Công ước Đa dạng sinh học (COP15), Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal và định hướng hành động của Việt Nam.

Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng chia sẻ một số khuyến nghị để thực hiện Khung đa dạng sinh học toàn cầu và Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học.

Đại diện Cục Lâm nghiệp đã giới thiệu tổng quan về phát triển dịch vụ môi trường rừng bền vững. Trong đó, trình bày về chính sách, kết quả thực hiện dịch vụ môi trường rừng, khó khăn, tồn tại, định hướng thời gian tới...

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 12 trung tâm đa dạng sinh học; 1 trong 16 quốc gia sở hữu sự đa dạng sinh học cao nhất toàn cầu với các nguồn gen quý, hiếm.

Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái nhanh về đa dạng sinh học cùng với những thách thức to lớn khác như ô nhiễm môi trường, suy thoái đất đai, rác thải nhựa đại dương và những ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu. Thực trạng đó đặt ra yêu cầu phải nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và quyết liệt thực hiện khung đa dạng sinh học, bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Hội thảo cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận về những khó khăn trong phát triển dịch vụ môi trường rừng, những chính sách bảo vệ rừng gắn với tạo sinh kế cho người dân....

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn nêu một số khó khăn trong việc bảo vệ rừng và tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn nêu một số khó khăn trong việc bảo vệ rừng và tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Bắc Kạn là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và là nơi có Vườn quốc gia Ba Bể và các khu bảo tồn có các loài sinh vật quý, hiếm sinh sống. Ngoài ra, có tỷ lệ diện tích rừng che phủ lớn nhất cả nước gần 74%. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, tài nguyên sinh vật bị khai thác, nhiều giống mới du nhập chưa được kiểm soát khiến công tác quản lý bảo tồn đa dạng sinh học gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, một số cơ chế, chính sách, quy định có liên quan còn bất cập khiến tỉnh đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn phương án phát triển kinh tế cân bằng với đảm bảo môi trường sinh thái và đa dạng sinh học. Do vậy, hội thảo là dịp để Bắc Kạn học hỏi, nghiên cứu, trao đổi để nâng cao công tác bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội hài hòa với thiên nhiên và bảo vệ môi trường./.

Xem thêm