Vượt qua thách thức, tạo động lực cho giai đoạn phát triển mới của Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00

Đồng chí NGUYỄN ĐĂNG BÌNH, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Xuân Giáp Thìn 2024 đã về trên quê hương Bắc Kạn. Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo đà bứt phá trong thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trao thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Bắc Kạn và các doanh nghiệp tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.Trao thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Bắc Kạn và các doanh nghiệp tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhìn lại năm 2023, một năm có nhiều dấu ấn, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những kết quả tích cực và rất quan trọng. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội được các cấp, các ngành chú trọng; các lĩnh vực giáo dục, khoa học, tài nguyên và môi trường, cải cách hành chính được quan tâm thực hiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tổng sản phẩm GRDP năm 2023 tăng trưởng 6,33%, cao nhất trong 3 năm gần đây (xếp thứ 6 trong vùng và thứ 33 cả nước). GRDP bình quân ước đạt 50,3 triệu đồng/người, vượt kế hoạch và tăng 4 triệu đồng so với năm 2022. Cơ cấu kinh tế: Khu vực nông, lâm nghiệp - thủy sản chiếm 27,77%; khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 16,37%; khu vực dịch vụ chiếm 52,89% và khu vực thuế sản xuất chiếm 2,97%. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 909 tỷ đồng, đạt 110,6% dự toán trung ương giao, bằng 91,2% dự toán tỉnh giao.

Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp theo hướng bền vững, tạo ra giá trị gia tăng cao, các cấp, ngành trong tỉnh đã tích cực kêu gọi, thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, đồng thời đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ liên kết, hợp tác trong phát triển nông - lâm nghiệp. Qua đó, năng lực của khu vực kinh tế tập thể được nâng lên. Trong năm 2023 có 73 HTX thành lập mới, nâng tổng số HTX trên địa bàn tỉnh lên 396 HTX với 3.818 thành viên; trong đó, 86% số HTX hoạt động tốt. Chương trình OCOP được đẩy mạnh thực hiện và đạt được kết quả khá. Năm 2023 có thêm 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh hiện có 184 sản phẩm. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện. Dự ước đến hết năm 2023, tỉnh có thêm 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới và thêm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Khu vực công nghiệp tiếp tục phát triển khá, với giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 1.780 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch, tăng 12,22% so với cùng kỳ năm 2022. Ngành dịch vụ đã phục hồi sau đại dịch và phát triển ổn định, hoạt động thương mại sôi động và hàng hóa lưu chuyển đáp ứng tốt nhu cầu của Nhân dân; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 9.108 tỷ đồng, đạt 129,68% kế hoạch, tăng 33,41% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch có chuyển biến tích cực. Trong năm, tỉnh đón 776 nghìn lượt khách du lịch, đạt 100,8% kế hoạch, cao nhất từ trước đến nay tăng 69% so với năm 2022; doanh thu từ du lịch đạt trên 544 tỷ đồng.

Công tác xúc tiến đầu tư, phát triển doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. Trong năm 2023, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 07 dự án; chấp thuận điều chỉnh dự án đầu tư mở rộng 03 dự án. Tổng vốn thu hút đầu tư toàn tỉnh là 1.794 tỷ đồng. Đến nay, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 1.398 doanh nghiệp. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội dần được đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư nâng cấp và mở rộng.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động, thu hút đông đảo người dân tham gia. Chất lượng dịch vụ y tế tiếp tục được nâng lên, các cơ sở y tế duy trì tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; đến hết năm 2023, tỷ lệ số xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã của tỉnh đạt 100%. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được đổi mới theo lộ trình, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt 98,1%, vượt kế hoạch đề ra; có thêm 29 trường đủ điều kiện đánh giá công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch, tăng 141,7% so với cùng kỳ. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ. Tỷ lệ giảm nghèo năm 2023 ước đạt 2,76%, trong đó các huyện nghèo giảm 3,38%. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai tích cực, đầy đủ, kịp thời. Lĩnh vực khoa học công nghệ, tài nguyên, môi trường tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là Chỉ số xanh (PGI) xếp thứ 7 cả nước. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Điểm nhấn quan trọng là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bắc Kạn năm 2022 (được công bố vào giữa năm 2023) tăng 13 bậc, đứng thứ 35/63 tỉnh, thành phố và nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế khá của cả nước. Kết quả này cho thấy những nỗ lực thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Các cấp, các ngành đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh phát triển.

Công tác chuyển đổi số được tỉnh quan tâm, chú trọng với 42 nhiệm vụ, dự án được triển khai trong năm, từng bước hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, phục vụ tốt hơn cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Hoạt động của các cấp chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể có nhiều đổi mới, hiệu quả.

Đặc biệt, vừa qua, Bắc Kạn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tổ chức công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nền tảng kiến tạo sự phát triển toàn diện, có tính kết nối liên vùng, là cơ sở để tỉnh hoạch định các chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư một cách đồng bộ và bền vững. Quy hoạch mở ra triển vọng phát triển và cơ hội thu hút, đẩy mạnh đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu giải pháp công nghệ số tại Hội nghị Tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số năm 2023 được tổ chức vào ngày 06/10/2023. Ảnh: Mạnh TuấnĐại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu giải pháp công nghệ số tại Hội nghị Tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số năm 2023 được tổ chức vào ngày 06/10/2023. Ảnh: Mạnh Tuấn

Cùng với những kết quả đạt được, tỉnh cũng nhìn nhận rõ còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai nhiệm vụ năm 2023, cụ thể như: Công tác giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm. Thu ngân sách nhà nước chưa đạt so với kịch bản đề ra; tiến độ chi ngân sách địa phương còn chậm. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giảm so với cùng kỳ. Số lượng dự án đầu tư ngoài ngân sách đăng ký mới đạt thấp, chưa tương xứng với nỗ lực và kỳ vọng của các cấp, các ngành trong tỉnh...

Vượt qua những khó khăn, thách thức, khắc phục những hạn chế, chú trọng khai thác có hiệu quả tiềm năng và cơ hội mới, tỉnh Bắc Kạn sẵn sàng bước vào năm 2024 với tâm thế tự tin, phấn khởi. Những kết quả đạt được trong năm qua có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để các cấp chính quyền và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục hướng tới các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2024 và những năm tiếp theo.

Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ năm 2024, UBND tỉnh đề ra các mục tiêu chủ yếu và giải pháp trọng tâm để nỗ lực thực hiện. Nhiều mục tiêu được đặt ra với nỗ lực phấn đấu cao, tạo động lực mạnh mẽ cho các cấp, các ngành như phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên, thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.010 tỷ đồng… Cùng với những mục tiêu phấn đấu cao là hệ thống những giải pháp quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; sớm hoàn thiện các công trình hạ tầng cho tăng trưởng kinh tế, nhất là hạ tầng giao thông; tăng cường thu hút đầu tư; tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Phát triển toàn diện văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống người dân. Quan tâm phát triển các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao. Chú trọng phát triển du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, hấp dẫn du khách. Thực hiện tốt các giải pháp tạo nguồn thu, chống thất thu để tăng thu ngân sách. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng cơ bản, đất đai, môi trường. Làm tốt công tác thanh tra; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Giữ vững quốc phòng – an ninh; đẩy mạnh liên kết vùng…

Bước vào chặng đường mới với những khát vọng, mục tiêu mới, trong tâm thế lạc quan, hy vọng, nỗ lực và quyết tâm cao nhất, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong toàn tỉnh tiếp tục đoàn kết, chung sức chung lòng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, hướng tới phát triển nhanh và bền vững./

Xem thêm