Xã Ngọc Phái phấn đấu về đích nông thôn mới đúng hẹn

Xã Ngọc Phái nằm trong lộ trình về đích nông thôn mới của huyện Chợ Đồn vào năm 2022. Để thực hiện mục tiêu đề ra, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và Nhân dân địa phương đang khẩn trương dồn lực, tập trung vào các tiêu chí còn thiếu để sớm về đích theo kế hoạch.

Cô và trò Trường Mầm non Ngọc Phái được học tập trong ngôi trường khang trang vừa mới sửa chữa xong.
Cô và trò Trường Mầm non Ngọc Phái được dạy và học trong ngôi trường khang trang vừa sửa chữa xong.

Ngọc Phái chỉ cách trung tâm huyện Chợ Đồn 4km, nằm dọc Tỉnh lộ 254, đây là điều kiện thuận lợi để xã nhanh chóng về đích nông thôn mới (NTM). Tính đến hết năm 2021, có 14 tiêu chí xã đã hoàn thành, còn lại 5 tiêu chí phải tập trung thực hiện trong năm nay gồm: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm.

Theo ông Trần Quốc Hiệu, Chủ tịch UBND xã: “Trong 5 tiêu chí trên, có 3 tiêu chí đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn là trường học, cơ sở vật chất văn hóa và y tế. Ở những tiêu chí này, chúng tôi đã chuẩn bị xong về mặt bằng, sẵn sàng về con người, giờ chỉ còn phụ thuộc vào các cấp, ngành sớm hoàn thiện thủ tục để công trình trên địa bàn sớm được xây dựng”.

Các tiêu chí nằm trong kế hoạch thực hiện của năm nay đều đã có nguồn, tuy nhiên đến nay xã mới sửa chữa xong trường mầm non; về tiêu chí môi trường, xã đang xây dựng 16 bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại 7 thôn; 01 công trình nhà văn hóa thôn Bản Cuôn 1 đang thi công. Xã Ngọc Phái rất mong các đơn vị được giao làm chủ đầu tư sớm tổ chức thực hiện, nhất là cơ sở hạ tầng về y tế vì hiện tại Trạm Y tế xã đã xuống cấp, phải đi "ở nhờ", các điều kiện khám chữa bệnh rất hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Để đảm bảo về đích nông thôn mới, Ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã đã tổ chức rà soát các tiêu chí, đánh giá hiện trạng xây dựng NTM, xây dựng lộ trình, khối lượng công việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; chỉ đạo theo dõi, giúp đỡ, đôn đốc tiến độ, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để tổ chức thực hiện hiệu quả. Đề cao công tác tuyên truyền, trong đó lực lượng các tổ chức chính trị xã hội, người đứng đầu cấp thôn là nòng cốt.

Với các giải pháp đó đã giúp Ngọc Phái hoàn thành một số tiêu chí từ sớm, cụ thể như đường giao thông nông thôn đã bê tông hóa từ năm 2017; diện tích ruộng 2 vụ trên địa bàn cơ bản chủ động được nguồn tưới tiêu; 100% thôn đều có điện thắp sáng; 80% nhà ở dân cư kiên cố và bán kiên cố (còn 02 nhà tạm, dột nát được đưa vào kế hoạch xóa nhà tạm năm 2022); thu nhập bình quân hết năm 2021 đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Một góc trung tâm xã Ngọc Phái nhìn từ trên cao
Một góc trung tâm xã Ngọc Phái.

Nhằm nâng cao đời sống cho Nhân dân, xã Ngọc Phái tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Xã đặc biệt quan tâm đến các giải pháp nâng cao thu nhập. Ngoài việc định hướng người dân tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, xuất khẩu lao động, xã ưu tiên các nguồn vốn phát triển sản xuất như: Chăn nuôi, trồng cây kiệu, liên kết trồng dưa chuột; vận động tổ hợp tác, HTX trồng nấm và các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của vùng...

Với những định hướng đúng đắn, xã Ngọc Phái đang quyết tâm hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới vào năm nay./.

Thu Trang

Xem thêm