Xử lý vi phạm nồng độ cồn nhận được sự đồng thuận cao bất ngờ từ Nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiến dịch kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đã và đang thực sự tạo chuyển biến rất lớn trong toàn xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Với sự quyết liệt và nghiêm minh của lực lượng chức năng, người dân từng bước nâng cao nhận thức về việc “Đã uống rượu bia thì không lái xe”.
Những ngày Tết, lực lượng CSGT toàn tỉnh tập trung tối đa lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Những ngày Tết, lực lượng CSGT toàn tỉnh tập trung tối đa lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Trung tá Nguyễn Văn Hòa, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: "Trong những ngày Tết cổ truyền vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông trực 100% quân số, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, tập trung kiểm soát, xử lý các lỗi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, không có giấy phép lái xe... Chúng tôi tuần tra khép kín, mỗi tổ công tác chuyên đề nồng độ cồn huy động từ 10 – 15 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Khi kiểm tra, nếu phát hiện người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định thì kiên quyết xử lý theo quy định với tinh thần “Thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Với tinh thần “xuyên đêm, xuyên Tết”, lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, phối hợp với các lực lượng khác; lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các điểm cửa ngõ, thường xuyên thay đổi vị trí chốt và triển khai các đội kiểm tra nồng độ cồn lưu động trên đường. Những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã bố trí 209 tổ tuần tra, với 975 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 506 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tổng số tiền phạt hơn 1,4 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 146 trường hợp, tạm giữ 331 phương tiện. Riêng vi phạm nồng độ cồn có 198 trường hợp bị phát hiện, xử lý theo quy định, trong đó có 07 xe ô tô con, 190 mô tô-xe máy; 01 phương tiện khác; ước tính phạt tiền gần 748 triệu đồng.

Lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ với tinh thần "xuyên đêm, xuyên Tết".

Lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ với tinh thần "xuyên đêm, xuyên Tết".

Sự quyết liệt trong công tác xử lý bước đầu đã tạo tác dụng răn đe vi phạm, được dư luận đánh giá cao, mang đến hiệu ứng tích cực. Đặc biệt, các trường hợp là đảng viên, cán bộ, công nhân, viên chức vi phạm nồng độ cồn sẽ bị gửi thông báo về tận nơi cư trú để xác minh, nên tác động mạnh mẽ đến ý thức của đại bộ phận người tham gia giao thông.

Anh Nông Văn Thượng ở phường Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn) chia sẻ: “Mấy ngày Tết, Cảnh sát giao thông đã làm rất nghiêm về nồng độ cồn, mức xử phạt về lỗi này cũng khá cao, nên tôi thấy Tết năm nay tình trạng uống rượu, bia giảm đáng kể. Anh em gặp nhau cũng chỉ mời chén trà, bánh kẹo, nếu có uống rượu thì cũng không dám lái xe mà gọi taxi hoặc để người khác chở…”.

“Người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ việc lực lượng Cảnh sát giao thông làm căng và phạt nặng vi phạm nồng độ cồn. Tết năm nay ra đường cảm thấy an toàn hơn nhiều. Điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia sẽ gây mất an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) bày tỏ sự đồng tình.

Những ngày qua, sự mạnh tay, kiên quyết của lực lượng CSGT trong việc xử lý “ma men” tham gia giao thông đã và đang nhận được sự đồng thuận lớn của người dân, được dư luận đánh giá cao. Sự quyết liệt trong công tác xử lý bước đầu đã tạo tác dụng răn đe vi phạm, mang đến hiệu ứng tích cực, góp phần từng bước xây dựng văn hóa giao thông./.

Xem thêm