Củng cố các tour, tuyến du lịch khu vực hồ Ba Bể

Sau những nỗ lực quảng bá xúc tiến du lịch cũng như kết quả của những chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm làm du lịch ở các tỉnh bạn, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với huyện Ba Bể và các sở, ngành liên quan để bàn từng vấn đề cụ thể về phát triển du lịch, trong đó có nhiệm vụ trước tiên thiết kế các tour, tuyến tham quan ở khu du lịch hồ Ba Bể, đồng thời phát triển các dịch vụ đáp ứng nhu cầu và giữ chân khách du lịch lâu hơn.

 
Bình minh trên hồ Ba Bể
Bình minh trên hồ Ba Bể

Vấn đề đầu tiên được đưa ra thảo luận đó là xác định lại lộ trình, thời gian các tuyến tham quan du lịch hồ Ba Bể. Lâu nay, du khách đến với hồ Ba Bể đa số chỉ dừng chân thời gian ngắn, không tham quan hết các điểm du lịch, sử dụng tối đa các dịch vụ. Nguyên nhân là do chưa xây dựng được các tour, tuyến du lịch phù hợp và hạn chế trong khâu tư vấn, hướng dẫn.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã đề xuất tổ chức 08 tuyến du lịch cho các khoảng thời gian tham quan 01 ngày; 02 ngày/01 đêm và 02 ngày trở lên để du khách lựa chọn. Lịch trình các tuyến tham quan được thiết kế để du khách có thể khám phá, nhiều điểm du lịch hấp dẫn, trải nghiệm cuộc sống của người dân ở các làng bản xung quanh hồ, trải nghiệm dưới tán rừng của Vườn quốc gia Ba Bể, cũng như hài lòng với các dịch vụ ở đây.

Ví dụ, với tuyến tham quan du lịch 02 ngày/01 đêm, ngày 1 khách có thể lựa chọn tuyến tham quan động Hua Mạ (xã Quảng Khê), thác Tát Mạ (xã Hoàng Trĩ), sau đó nhận phòng nghỉ, giao lưu văn hoá ẩm thực buổi tối tại bản Pác Ngòi (xã Nam Mẫu). Ngày 2, từ bến thuyền Pác Ngòi, khách tham quan đảo Bà Goá, đền An Mạ, ao Tiên, thác Đầu Đẳng, tham quan và ăn cơm trưa tại thôn Bản Cám (xã Nam Mẫu) và di chuyển bằng thuyền theo dòng sông Năng về bến thuyền Buốc Lốm và kết thúc hành trình tại đây.

Du khách được tận hưởng cảnh quan thiên nhiên và không khí trong lành khu vực hồ Ba Bể
Du khách được tận hưởng cảnh quan thiên nhiên và không khí trong lành khu vực hồ Ba Bể.

Đồng thời với việc tổ chức các tour, tuyến du lịch, các thành viên trong cuộc họp đã bàn việc phát triển các dịch vụ, sản phẩm du lịch mới, đặc thù tại hồ Ba Bể để phục vụ khách du lịch như: Đầu tư, cải tạo thuyền độc mộc và tổ chức các điểm chèo thuyền cho khách du lịch tại hồ Ba Bể; xây dựng các điểm check-in; đầu tư, cải tạo nâng cấp các xuồng hiện có thành mô hình xuồng du lịch (thí điểm ít nhất mỗi thôn 05 thuyền); đầu tư cải tạo nâng cấp nhà sàn truyền thống của người Tày tại các thôn ven hồ thành homestay phục vụ khách du lịch; quy hoạch, đầu tư xây dựng dịch vụ ăn uống, giải khát, tắm thuốc thảo dược dân tộc, gian hàng mua sắm sản phẩm nông nghiệp, đồ lưu niệm và các hoạt động trải nghiệm như: Đánh bắt cá, chế biến ẩm thực, chèo thuyền độc mộc, leo núi, đi xe đạp địa hình, sản xuất nông nghiệp… tại 04 thôn Pác Ngòi, Cốc Tộc, Bó Lù và Bản Cám.

Xây dựng những trích đoạn, chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian để phục vụ du khách tại các homestay, dịch vụ ăn uống ở các thôn bản. Đầu tư nâng cấp mô hình vui chơi, giải trí và giao lưu văn hoá, ẩm thực “chợ đêm” thôn Pác Ngòi vào tối thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần gắn với xây dựng tour du lịch du thuyền về đêm trên hồ Ba Bể. Nghiên cứu, bảo tồn và phục dựng các nghi lễ, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc của lễ hội “Lồng tồng Ba Bể” để tạo dựng thương hiệu, nét khác biệt hấp dẫn, thu hút du khách.

Du lịch hồ Ba Bể được xác định là điểm nhấn quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh. Việc xây dựng, thiết kế các nội dung trên là hết sức cần thiết và cần thống nhất, tổ chức thực hiện để khu du lịch này hoạt động một cách chuyên nghiệp, tầm cỡ của một điểm du lịch quốc gia./.

P.Thảo

Xem thêm