Đẩy nhanh tiến độ công trình xử lý điểm đen giao thông tại Ngân Sơn

BBK- Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn triển khai dự án xử lý điểm đen tai nạn giao thông tại nút giao Quốc lộ 3 và Quốc lộ 279 đoạn qua thôn Nà Vài, xã Hiệp Lực (Ngân Sơn). 

Hiện nay đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Hiện nay đơn vị thi công đang tập trung nhân lực,phương tiện máy móc để đẩy nhanh tiến độc thi công
Đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cuối năm 2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nay là Cục Đường bộ Việt Nam) đã quyết định đầu tư công trình và giao Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là 10,9 tỷ đồng, trong đó hạng mục giải phóng mặt bằng 2 tỷ đồng do UBND tỉnh Bắc Kạn bố trí và đã giao cho Sở Giao thông vận tải tổ chức thực hiện.

Sau khi được giao thực hiện, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với UBND huyện Ngân Sơn và các cơ quan chức năng tiến hành thống kê, kiểm đếm, đo vẽ bản đồ và cơ bản hoàn thành vào tháng 4/2022. Chủ đầu tư và Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Ngân Sơn đã tổ chức chi trả tạm ứng giá trị tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vào đầu tháng 5/2022. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc do không bố trí được tái định cư và bảo đảm an sinh cho người dân liên quan bị thu hồi đất.

Để tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng công trình, trên cơ sở thực tiễn tại công trình, mới đây, ngày 24/11/2022, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam xem xét chấp thuận phương án điều chỉnh hồ sơ thiết kế công trình để vừa bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật an toàn giao thông, đồng thời bảo đảm an sinh cho người dân.

Đơn vị trúng thầu thực hiện công trình là Liên danh Long Thịnh – Dương Anh, địa chỉ tại phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn hiện đang triển khai thực hiện một số hạng mục như: Đào bạt mái ta-luy các đường cong ôm đồi khuất tầm nhìn trên Quốc lộ 3 và Quốc lộ 279 để bảo đảm tầm nhìn an toàn; cạp và gia cố lề đường để mở rộng mặt đường, cải tạo hệ thống thoát nước, tăng cường hệ thống báo hiệu đường bộ…

Theo đại diện đơn vị thi công, đến nay công trình đã thực hiện được khoảng 60% giá trị hợp đồng.

Nhiều người dân ở xã Hiệp Lực cho biết: Khúc cua này đường vừa hẹp vừa cua, nhiều người qua lại đi nhanh và thiếu quan sát đã va chạm với các xe khác làm người bị thương, hư hỏng xe, nguy hiểm nhất là những lúc xe container đi trên Quốc lộ 3 từ Cao Bằng về hướng Bắc Kạn gặp các xe ô tô và mô tô đi từ Quốc lộ 279 ra đến đây khuất tầm nhìn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao, rất nguy hiểm. Nay được Nhà nước bố trí vốn mở rộng đường, mở rộng cua để có tầm nhìn thoáng thì đi lại thuận tiện hơn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn, người dân và các loại phương tiện tham gia giao thông qua đây chắc chắn sẽ được an toàn hơn so với trước.

Ông Nghiêm Văn Thép, Giám đốc Ban quản lý Bảo trì công trình đường bộ (Sở Giao thông vận tải), đại diện chủ đầu tư cho biết: Trong quá trình triển khai thi công thực hiện công trình còn gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc giải phóng mặt bằng. Hiện nay đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, mục tiêu là tăng cường sự bền vững, an toàn của công trình và bảo đảm an toàn giao thông./.

Văn Lạ

Xem thêm