Khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể

Những ngày này, trên công trường thi công xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể đang diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết, các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, máy móc, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm đảm bảo theo kế hoạch.

Các đơn vị nhà thầu thi công trên tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đang tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công
Các đơn vị nhà thầu thi công trên tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đang tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công.

Khắc phục khó khăn 

Trao đổi với chúng tôi sáng 30/8, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, đại diện chủ đầu tư cho biết: Để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể, chủ đầu tư đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình thi công của nhà thầu, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Thời điểm mới bàn giao mặt bằng cho các đơn vị nhà thầu thi công trên tuyến (tháng 4/2022), cũng gặp phải những vướng mắc nhất định như việc đổ đất đá thừa của một số nhà thầu thực hiện chưa được tốt, tuy nhiên chủ đầu tư cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh và chính quyền địa phương các cấp đã phối hợp giải quyết kịp thời. Đến nay, người dân và chính quyền cơ sở cơ bản đồng thuận, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ.

Ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).
Ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).

Tại Trụ sở UBND xã Bằng Phúc (Chợ Đồn), phóng viên Báo Bắc Kạn đã có buổi làm việc với chính quyền xã Bằng Phúc, ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Bằng Phúc cho biết: Đây là dự án lớn của tỉnh nên chính quyền địa phương cùng Nhân dân tại các địa bàn có tuyến đường đi qua đều ủng hộ chủ trương làm đường và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà thầu đang thi công trên tuyến. Thời điểm mới thi công khoảng tháng 4, tháng 5/2022 cũng có một số vị trí đổ đất thừa của nhà thầu thi công chưa đảm bảo, có nguy cơ sạt trượt đất ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị thi công tiến hành khắc phục nhanh cũng như điều chỉnh việc đổ đất đá thừa đúng vị trí và khối lượng đã được cấp có thẩm quyền cho phép cũng như đã thỏa thuận với người dân.

Ông Triệu Văn Định, thôn Nà Bay, xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).
Ông Triệu Văn Định, thôn Nà Bay, xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).

Có mặt tại hộ gia đình ông Triệu Văn Định, thôn Nà Bay, xã Bằng Phúc, trao đổi với chúng tôi ông Định cho biết: Khi con đường bắt đầu triển khai thi công vào khoảng tháng 4/2022, lúc đó thời tiết có mưa to làm một phần đất trôi xuống diện tích đất sát với chuồng trại chăn nuôi nhà tôi. Do không có hệ thống mương nên lượng đất ùn ứ khoảng vài mét khối, gia đình lo sợ khi có mưa to sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, lao động sản xuất nên đã đề nghị nhà thầu thi công đến hỗ trợ mở mới mương thoát nước để đảm bảo an toàn. Nhà thầu thi công đã thực hiện kịp thời. Từ đó đến nay không có hiện tượng bùn đất trôi xuống khu vực chăn nuôi của gia đình nữa.

Ông Nông Văn Luận, thôn Nà Pài, xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).
Ông Nông Văn Luận, thôn Nà Pài, xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).

Ông Nông Văn Luận, thôn Nà Pài, xã Bằng Phúc chia sẻ: Gia đình tôi có một phần đất sản xuất có độ dốc lớn, đất khô cằn và ít chất mầu nên không thể canh tác được. Nay có dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể đi qua gần đó nên gia đình đã chủ động làm đơn xin cải tạo và đã được UBND xã Bằng Phúc chấp thuận, sau đó gia đình đã thỏa thuận với nhà thầu thi công xin đổ một phần đất thừa trong quá trình mở đường để lấp vào đó. Từ khi thực hiện gia đình cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đổ đất của đơn vị thi công nhằm bảo đảm đúng khối lượng cho phép và đúng ranh giới.

Kiên quyết xử lý nhà thầu thi công vi phạm

Sau khi bàn giao mặt bằng cho các đơn vị nhà thầu thi công xây dựng, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cũng đã có văn bản gửi đến các nhà thầu thi công xây dựng để đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị nhà thầu thi công nghiêm túc thực hiện, đảm bảo các quy định của pháp luật trong quá trình thi công và tuân thủ theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường…

Vị trí đổ đất thừa ở thôn Nà Bay đã được đơn vị thi công ngăn chặn phần giáp ranh và có biện pháp ngăn chặn phần đất có thể rơi xuống phía dưới chân đồi để không ảnh hưởng đến môi trường
Vị trí đổ đất thừa ở thôn Nà Bay đã được đơn vị thi công thực hiện các biện pháp đảm bảo không để đất rơi xuống phía dưới chân đồi ảnh hưởng đến môi trường (vị trí này đã dừng việc đổ đất do đã đủ khối lượng theo thỏa thuận).

Qua quá trình giám sát các đơn vị thi công, ngày 11/4/2022, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã có văn bản nhắc nhở Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hugia và yêu cầu đơn vị tạm dừng thi công, khẩn trương huy động máy móc, nhân lực dọn dẹp đất đá rời rạc trên mái ta-luy và trên công trình lân cận; áp dụng các biện pháp gia cố, che chắn để bảo đảm an toàn khi thi công xây dựng

Tiếp đó, ngày 23/5/2022, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh có văn bản phê bình đối với nhà thầu Liên danh Hugia – Hoàng Hải – Thăng Long do không thực hiện các nội dung Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã nhắc nhở, đó là: Công tác nội nghiệp của các đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ thi công xây dựng chậm, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường đã khai thác chưa được chú trọng, việc gia cố các vị trí đổ thải chưa được thực hiện.

Cũng tại văn bản này Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã yêu cầu các đơn vị thi công loại ngay ra khỏi công trường các nhân sự không có tên trong hợp đồng chưa được Ban QLDA chấp thuận bổ sung, thay thế. Đồng thời khẩn trương huy động nhân sự theo hợp đồng để tổ chức thực hiện.

Ngoài Chủ đầu tư là Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh lập biên bản xử lý, thì Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn cũng phối hợp với UBND xã Bằng Phúc thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trong quá trình thi công của nhà thầu, qua đó kịp thời phát hiện lập biên bản nhắc nhở và đề nghị đơn vị thi công tuân thủ các biện pháp thi công, có giải pháp khắc phục.

Phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để thi công tuyến đường 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, đại diện chủ đầu tư cho biết thêm: Thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 2108/UBND-NNTNMT ngày 07 tháng 4 năm 2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc đổ thải dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã có văn bản gửi các đơn vị thi công, đơn vị giám sát chủ động thực hiện đổ thải tại các vị trí đã được phê duyệt, trường hợp đổ thải tại các vị trí khác để cải tạo mặt bằng, cải tạo để làm tăng độ màu mỡ của đất thì phải được sự đồng thuận của chính quyền địa phương và tổ chức, người dân có đất có nhu cầu.

Đơn vị thi công đã phối hợp với người dân thôn Nà Bay mở mới rãnh thoát nước để không ảnh hưởng đến các vị trí đất của người dân ở gần đó
Đơn vị thi công đã phối hợp với người dân thôn Nà Bay mở mới rãnh thoát nước để không ảnh hưởng đến các vị trí đất của người dân ở gần đó.

Cũng tại văn bản nói trên của UBND tỉnh thì UBND các huyện, thành phố có dự án đi qua (đặc biệt là cấp xã) có trách nhiệm quản lý, giám sát việc đổ thải của dự án, tạo điều cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu đổ đất cải tạo mặt bằng, cải tạo đất để làm tăng giá trị của đất sản xuất nông nghiệp mà không làm thay đổi mục đích sử dụng đất, bảo đảm an toàn, không làm ảnh hưởng việc sử dụng đất của các chủ sử dụng đất lân cận, không làm ảnh hưởng đến môi trường, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Xã Bằng Phúc đã chấp thuận cho 05 hộ dân tại các thôn Nà Bay, Nà Pài được cải tạo đất rừng sản xuất bạc màu. Các hộ dân nói trên đều đã chủ động đến gặp, thỏa thuận với nhà thầu thi công để được đổ đất thừa tại các công trường vào diện tích mà mình đã xin cải tạo.

Hiện tại, tại 03 vị trí của người dân thôn Nà Bay xin cải tạo đất đã được các nhà thầu thi công đổ đất theo đúng như thỏa thuận, tuyệt nhiên không có việc nhà thầu thi công tự ý đổ đất thừa vào các diện tích đất rừng trên địa bàn. Đồng thời, các bên cũng đã chủ động phối hợp với nhau để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố về môi trường theo quy định.

Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể là dự án lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn. Để dự án được triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ và có chất lượng, thời gian tới, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ biện pháp thi công đã được chủ đầu tư chấp thuận đối với các đơn vị nhà thầu; chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, đơn vị giám sát tăng cường kiểm tra, đôn đốc đảm bảo tiến độ. Các nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt; bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường rừng trong quá trình thi công dự án./.

Nhóm PV

Xem thêm