Khâu Đấng xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Những năm gần đây người dân thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố (Pác Nặm) tích cực tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Sán Chỉ tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Nghề se lanh dệt vải của đồng bào Sán Chỉ được giữ gìn và trở thành sản phẩm du lịch.
Nghề se lanh dệt vải của đồng bào Sán Chỉ được giữ gìn và trở thành sản phẩm du lịch.

Thôn Khâu Đấng có 36 hộ, 187 nhân khẩu, 100% dân số là đồng bào dân tộc Sán Chỉ định cư ở đây từ lâu đời. Thôn có vị trí trên cao, thoáng đãng, từ đây có thể quan sát toàn bộ khu vực trung tâm huyện. Những năm qua, huyện Pác Nặm dành nguồn lực đầu tư cho Khâu Đấng về đường giao thông, điện lưới, các công trình phúc lợi xã hội. Đặc biệt, người dân nơi đây luôn giữ gìn bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc trong sinh hoạt hằng ngày và các lễ hội truyền thống .

Thông qua các Chương trình, dự án như Chương trình 30a, Dự án CSSP và các nguồn vốn lồng ghép được triển khai trong những năm qua đã giúp cho bộ mặt của thôn có nhiều khởi sắc, giao thông đi lại thuận lợi với gần 4km trục giao thông đã được bê tông hóa, có chiều rộng 5m từ điểm đầu thôn tới khu vực Thôm Bon. Việc mở rộng tuyến đường giúp giao thông thông suốt, thuận lợi cho du khách đến trải nghiệm thác nước, ruộng bậc thang và văn hóa của đồng bào Sán Chỉ tại khu vực Thôm Bom. 

Một góc thôn Khâu Đấng.
Một góc thôn Khâu Đấng.

Bí thư Chi bộ thôn Khâu Đấng Hoàng Thị Mộng cho biết: “Từ khi có chủ trương của huyện tập trung phát triển thôn trở thành điểm tham quan du lịch, bà con rất phấn khởi. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong thôn tập trung làm đường, tu sửa nhà cửa, trồng hoa và cây xanh để tạo cảnh quan môi trường. Hy vọng trong thời gian tới thôn Khâu Đấng sẽ đẹp hơn được nhiều người biết đến…”.

Thôn Khâu Đấng luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, các phong tục như Lễ cấp sắc của đồng bào Sán Chỉ  đối với người trưởng thành, nghi thức tổ chức lễ cúng rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, Lễ hội cầu mùa, Lễ đầy tháng. Hiện người dân trong thôn còn lưu giữ nghề se lanh dệt vải truyền thống.

Trưởng thôn Khâu Đấng Hoàng Văn Thành cho biết: Đến nay, thôn đã đạt 14/16 tiêu chí thôn nông thôn mới, còn 02 tiêu chí chưa đạt là Thu nhập và Nghèo đa chiều. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động người dân và các Hội, đoàn thể cũng như huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí đã đề ra.

Đến Khâu Đấng hôm nay cảm nhận diện mạo thôn đổi thay rõ rệt, từ hệ thống giao thông, điện thắp sáng, nhà họp thôn, môi trường cảnh quan sạch, bản sắc văn hóa truyền thống được lưu giữ tạo nên bức tranh nông thôn vùng cao sinh động. Người dân luôn đồng thuận với chủ trương xây dựng nông thôn mới gắn phát triển du lịch địa phương. Thôn phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

Hiện Đề án phát triển du lịch của huyện Pác Nặm đang triển khai trên địa bàn, trong đó thôn Khâu Đấng là điểm nhấn du lịch của huyện. Để thực hiện hiệu quả Đề án, người dân mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các ngành chuyên môn hướng dẫn cách làm du lịch thông qua các lớp tập huấn và tham quan, học hỏi các mô hình hiệu quả ở các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm