Bắc Kạn: Đóng cửa hai trường học nhằm tránh dịch cúm A(H1N1) lây lan rộng

Chiều nay 28/10, Phòng Giáo dục thị xã Bắc Kạn sẽ tiến hành đóng của hai trường học, Trường THCS Thị Xã và Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, để đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và các học sinh khỏe mạnh khác.

Chiều nay 28/10, Phòng Giáo dục thị xã Bắc Kạn sẽ tiến hành đóng của hai trường học, Trường THCS Thị Xã và Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, để đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và các học sinh khỏe mạnh khác.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh, về việc theo dõi sát sao tình hình dịch cúm A(H1N1) và báo cáo kịp thời các ca nhiễm mới tại các trường học trong tỉnh, để có những phương án đối phó nhằm hạn chế tối đa dịch lây lan rộng

Chiều nay , 28/10, Phòng Giáo dục thị xã Bắc Kạn đã tiến hành đóng của hai trường học, Trường THCS Thị Xã và Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, để đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và các học sinh khỏe mạnh khác. 

Theo bà Vũ Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Bắc Kạn cho biết: Thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở đó là, một lớp có từ 10 học sinh ốm, sốt thì sẽ cho lớp học đó nghỉ và một trường học có từ ba lớp như vậy trở lên thì trường đó sẽ nghỉ học. Xét theo điều kiện thực tế, thì hai trường học nói trên đã có quá số học sinh nghỉ học vì nghi cúm nên chúng tôi đã quyết định cho hai trường này nghỉ dạy và học tối thiểu là năm ngày cho đến khi dịch cúm lắng xuống, theo đúng tinh thần chỉ đạo từ cấp trên. Còn đối với các trường, lớp khác có số lượng học sinh rải rác ốm, sốt với số lượng không quá lớn, nhà trường sẽ cho nghỉ học để gia đình tự chăm sóc và điều trị theo hướng dân của bác sĩ

Cũng theo bà Oanh, cho học sinh nghỉ học như vậy sẽ có những khó khăn nhất định, bởi nếu không có sự quản chặt chẽ của gia đình đối với các em đang trong thời gian ủ bệnh, chưa biểu hiện bệnh, thì đây lại sẽ là nguồn phát tán bệnh nguy hiểm hơn bao giờ hết. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần có những biện pháp quản lý tốt con em mình trong thời gian nghỉ học tạm thời, hạn chế tối đa việc cho các cháu đến những vùng dịch hoặc tập trung nơi đông người, khi tiếp xúc với người bệnh cần phải đeo khẩu trang được sản xuất theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Việc nghỉ học của học sinh ở một số trường học trên địa bàn thị xã Bắc Kạn, cũng là dịp tốt để các bậc phụ huynh chăm sóc và theo dõi tình hình bệnh của các em. Theo chuyên môn của các y, bác sĩ, không phải cứ tiếp xúc với người nhiễm cúm là mình có biểu hiện của cúm ngay, mà nó còn phải trải qua một quá trình ủ bệnh trong khoảng bảy ngày. Nếu sau bảy ngày, người tiếp xúc với người bị nhiễm cúm mà không có những triệu chứng như: sốt, ho, đau rát họng... thì người đó hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Cũng xin khẳng định rằng, dịch cúm A(H1N1) không quá nguy hiểm như những gì mà một số người dân vẫn thường nói với nhau về bệnh, dịch vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của ngành Y tế, những ca nhiễm cúm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn có những đáp ứng tốt với thuốc điều trị, chỉ sau cắt sốt một vài hôm là có thể xuất viện về và hoàn toàn khỏe mạnh như người bình thường. Vì vậy, nghỉ học chỉ là giải pháp tạm thời để tránh lây lan, bùng phát thành dịch lớn, khi dịch cúm được kiểm soát hoàn toàn thì các trường lại tiếp tục công tác dạy và học trở lại.

Quý Đôn
 

Xem thêm