Bắc Kạn siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới, ngày 04/5/2023 UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 289/KH-UBND.

Một trong những giải pháp quan trọng UBND tỉnh chỉ đạo đó là siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT. Giải pháp này đang được các cấp, các ngành triển khai thực hiện, trong đó có việc siết chặt công tác quản lý đào tạo, sát hạch cấp phép lái xe.

Lực lượng Thanh tra giao thông luôn bám sát nhiệm vụ, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT trên các tuyến đường

Lực lượng Thanh tra giao thông luôn bám sát nhiệm vụ, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT trên các tuyến đường

Ông Đặng Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết: Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe. Qua công tác thanh tra, kiểm tra cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được còn có tồn tại, hạn chế trong thực hiện các quy định của cơ sở đào tạo lái xe, tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực như việc khai thác dữ liệu DAT (thông tin về quá trình thực hành của học viên học lái xe trên đường) còn hạn chế; việc kiểm tra, giám sát khoá học còn hình thức, một số khóa đào tạo gửi báo cáo về Sở GTVT qua phần mềm chậm; xét duyệt cho thí sinh dự thi cấp chứng chỉ nghề có trường hợp chưa đảm bảo đủ điều kiện ...

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, sai sót và phòng, chống tiêu cực, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe, Sở đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện đúng các quy định về công tác tuyển sinh, rà soát kiểm tra kỹ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa. Tổ chức giảng dạy theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch, tiến độ đào tạo; quản lý chặt chẽ việc sử dụng thiết bị giám sát thời gian học môn pháp luật giao thông đường bộ, thiết bị giám sát học thực hành lái xe (DAT).

Nghiêm cấm sử dụng thiết bị ngoại vi để can thiệp vào các phần mềm đào tạo lái xe, có văn bản giao nhận quản lý thẻ DAT của các giáo viên. Không đưa vào danh sách tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ, kỳ sát hạch đối với các học viên có dữ liệu của các phiên học không đúng quy định hoặc không thực hiện đủ nội dung các bài học lái xe trên đường. Chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đột xuất các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe, các kỳ sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại.

Học viên lớp đào tạo lái xe tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

Học viên lớp đào tạo lái xe tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

Chỉ đạo phòng quản lý chuyên môn, Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch lái xe của Sở thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và hướng dẫn của Cục Đường bộ Việt Nam về tổ chức kỳ sát hạch lái xe; sát hạch viên thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; kiểm tra đảm bảo thí sinh không mang, sử dụng điện thoại hoặc thiết bị truyền tin trong phòng sát hạch lý thuyết, sử dụng công nghệ cao trong quá trình sát hạch. Chủ động phối hợp với cơ quan quản lý giáo dục, chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh việc xác nhận đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt để đảm bảo đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đúng đối tượng quy định.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp khác trong thời gian qua đã góp phần làm cho tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay cơ bản ổn định, không có phức tạp nảy sinh. So với cùng kỳ năm 2022 tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương), không để xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép./.

Xem thêm