Bạch Thông với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, huyện Bạch Thông luôn quan tâm thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" với người có công và thân nhân, đặc biệt là dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng nên trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước đã có nhiều lớp cha anh của huyện Bạch Thông lên đường nhập ngũ. Toàn huyện có hơn 2.000 trường hợp được công nhận là người có công, trong đó hơn 200 người đã anh dũng hy sinh tại các chiến trường, 133 người là thương binh, 60 người là bệnh binh và hơn 200 người bị ảnh hưởng chất độc hóa học.

Để ghi nhớ công lao những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh xương máu vì nước, vì dân, công tác "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn huyện tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước giải quyết một cách cơ bản những nhu cầu thiết yếu về đời sống của người có công và thân nhân người có công.

Đoàn Thanh niên xã Dương Phong và người dân địa phương giúp gia đình thương binh Nguyễn Duy Khởi, thôn Bản Mèn đào móng xây tường.
Đoàn Thanh niên xã Dương Phong và người dân địa phương giúp gia đình thương binh Nguyễn Duy Khởi, thôn Bản Mèn đào móng xây tường.

Thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP năm 2017của Chính phủ, trong giai đoạn 2017-2022, trên địa bàn huyện có 49 đối tượng người có công được hỗ trợ về nhà ở, trong đó có 23 làm mới, 26 sửa chữa với tổng kinh phí 1,44 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 05 đối tượng người có công khác được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ các nguồn quỹ, chương trình khác nhau. Hơn 130 triệu đồng từ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được huyện Bạch Thông sử dụng để hỗ trợ xây dựng, tu sửa nhà bia tại các xã, sửa chữa nhà ở cho người có công. Công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân bảo đảm kịp thời và đúng đối tượng, không để sót, trùng đối tượng.

Thường xuyên tổ chức đưa các đối tượng người có công đi điều dưỡng luân phiên tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh. Đến nay đã có 359 lượt người được đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm và 343 lượt người được hưởng chế độ điều dưỡng tại gia đình với tổng kinh phí điều dưỡng là gần 1,2 tỷ đồng... Những con số trên cho thấy sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội đối với người có công và thân nhân người có công trên địa bàn huyện Bạch Thông. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" càng diễn ra sôi nổi, thiết thực.

Anh Hoàng Văn Ất, con trai của Mẹ Việt Nam Anh hùng Mông Thị Thi, thôn Nà Ngăm, xã Cẩm Giàng chia sẻ: "Những năm qua, gia đình luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của các cấp, ngành và cộng đồng, nhất là vào dịp Tết hay Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Điều này khiến gia đình chúng tôi thấy ấm lòng và xúc động".

“Đền ơn đáp nghĩa" đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Dương Phong. Điều này được thể hiện qua những việc làm, hành động thiết thực mà toàn xã đã và đang chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công và thân nhân. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), xã sẽ tổ chức thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại nhà bia tưởng niệm, gặp mặt người có công và thân nhân. Riêng Đoàn Thanh niên xã đã và đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Giúp gia đình chính sách thu hoạch lúa, đào móng xây tường bao và tiến hành dọn vệ sinh, thắp nến tri ân", đồng chí Ma Văn Thời- Bí thư Đảng ủy xã Dương Phong chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông Nguyễn Duy Luân cho biết: Việc chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Để thực hiện hiệu quả công tác này, huyện đã triển khai một cách sâu rộng nội dung của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đến tất cả các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Chính nhờ làm đúng quy trình hướng dẫn, Bạch Thông luôn giải quyết kịp thời, bảo đảm chế độ, chính sách. Đến nay, đa số người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống chung của người dân trên địa.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, huyện sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu, thành lập các đoàn công tác đi thăm, tặng quà người có công và thân nhân trên địa bàn. Hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và toàn xã hội. Làm tốt nhiệm vụ này góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn./.

X.N

Xem thêm