Y tế và sức khỏe cộng đồng

Cả nước ghi nhận hơn 121.000 ca mắc sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 121.364 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 32 trường hợp tử vong tại 17 tỉnh/thành phố, trong đó ghi nhận nhiều nhất Hà Nội và Đắk Lắk 05 ca tử vong.
Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn phun hóa chất phòng, chống dịch, bệnh sốt xuất huyết trên địa bànTrung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn phun hóa chất phòng, chống dịch, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn

Tại tỉnh Bắc Kạn, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm tới nay ghi nhận 52 ca mắc sốt xuất huyết tại các huyện, thành phố trong tỉnh, tăng 31 ca so với cùng kỳ năm 2022. Các ca bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo dự báo của chuyên gia y tế tình hình sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục ghi nhận ở mức cao do diễn biến dịch tễ hàng năm. Số mắc tăng cao nhất trong năm thường từ tháng 7 đến hết tháng 11.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, không để dịch lan rộng, Sở Y tế Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt những nội dung theo kế hoạch: Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch, bệnh trên địa bàn; xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát; đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn; tổ chức tập huấn về công tác giám sát, xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế dự phòng, về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu người bệnh cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến trong tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Thái Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã theo dõi chặt chẽ tình hình sốt xuất huyết, thường xuyên giám sát các ca bệnh đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sớm ca bệnh nghi bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng, đặc biệt là những ca bệnh nội địa. Kịp thời tiến hành điều tra, xử lý dịch, bệnh theo qui định của Bộ Y tế. Cùng với đó phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ…, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Để thực hiện phòng, chống dịch, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế đòi hỏi phải có sự chung tay của các ban, ngành đoàn thể, đặc biệt mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh với các biện pháp sau:

Hãy dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng; lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…; đậy kín lu, thùng chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng; Sử dụng bình xịt, hương, kem thoa xua muỗi, mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

Bên cạnh đó, người dân cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch; Khi bị sốt phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà./.

Phương Thào (CDC)

Xem thêm