Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

Cải thiện điều kiện làm việc, giảm rủi ro tai nạn lao động

Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp là mục tiêu mà Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch số 157 của UBND tỉnh đề ra thực hiện Chương trình an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong giai đoạn 2021-2025.

Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất, kinh doanh, những năm qua, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã quan tâm triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng môi trường làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Công trình trụ sở Agribank Chi nhánh Bắc Kạn đang được thi công có độ cao trên 30m, với 06 tầng nổi và 01 tầng hầm. Số lượng công nhân thời điểm cao nhất lên tới trên 60 người, đa số lao động trong điều kiện nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn lao động, Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long đã triển khai các biện pháp an toàn lao động đã được chủ đầu tư phê duyệt. Công ty trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân, nhắc nhở công nhân luôn đeo dây đai an toàn khi làm việc trên cao, mắc lưới hứng rơi, treo biển cảnh báo khu vực có nguồn điện, hố sâu, băng rôn nội dung về an toàn lao động… Từ thời điểm khởi công xây dựng 5/2021 đến nay chưa xảy ra sự cố tai nạn lao động nào. Ông Phạm Văn Quang- Chỉ huy công trình cho biết.

Công nhân công ty THHH Một thành viên (MTV) Kim loại màu Bắc Kạn – TMC trong giờ lao động
Công nhân công ty THHH Một thành viên (MTV) Kim loại màu Bắc Kạn – TMC trong giờ lao động.

Công ty THHH Một thành viên (MTV) Kim loại màu Bắc Kạn – TMC (thuộc Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên –Vimico) trụ sở tại xã Bản Thi (Chợ Đồn) hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoảng sản, chế biến tinh quặng kẽm, chì, ô xít kẽm. Công ty hiện có 4 phân xưởng khai thác và 1 xưởng chế biến, công suất mỗi năm đạt 15.000 tấn tinh quặng kẽm, 2.500 tấn chì, 17.000 quặng ô xít kẽm. Với hơn 400 cán bộ, công nhân, người lao động, trong đó 250 lao động trực tiếp tại hầm lò và khu chế biến nên công tác vệ sinh an toàn lao động luôn được Công ty chú trọng. Vừa qua Công ty đã đầu tư nâng cấp đồng bộ hệ thống dây chuyền sản xuất theo hướng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động, tổ chức huấn luyện định kỳ về công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ, kiểm tra, xử lý khắc phục các điểm sạt lở trên trục đường vận chuyển quặng từ nơi khai thác đến nơi sản xuất.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2021 có 68 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh báo cáo về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Trong tổng số 1.800 lao động của các doanh nghiệp này có 766 lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Những lao động này đã được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bồi dưỡng chống độc hại với tổng số tiền trên 4,2 tỷ đồng.

Bên cạnh bộ phận công nhân lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được đảm bảo các điều kiện làm việc cũng như các chế độ bảo hiểm, trên địa bàn tỉnh còn một bộ phận lớn người lao động làm việc tự do không có hợp đồng lao động. Đây là những đối tượng mà các ngành chức năng khó nắm bắt được thông tin cũng như quan tâm hỗ trợ tuyên truyền các chính sách về an toàn lao động, bảo hiểm. Theo thống kê, năm 2021 có 23 vụ tai nạn lao động ở các đối tượng này, trong đó 10 người bị thương nặng, 02 người chết. Tai nạn xảy ra trong quá trình người lao động đi khai thác gỗ, sử dụng máy phát cỏ, lái máy cày, lái máy xúc, xây dựng nhà ở…

Mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 của tỉnh trung bình mỗi năm giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người; tăng 10 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản của hệ thống quản lý ATVSLĐ, xây dựng văn hoá an toàn trong lao động; trên 80% số lao động làm việc các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ…

Để thực hiện được các mục tiêu trên đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội trong đó cần nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ; tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, kỹ năng và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ…

Được biết, ngày 24/4 tới đây, tại Khu Công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới), Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp sẽ phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng bảo hiểm toàn dân, trong đó có nhiều nội dung hướng tới người lao động./.

Phương Thảo

Xem thêm