Cần sớm sửa chữa những cầu treo đã xuống cấp trên địa bàn huyện Bạch Thông

Trên địa bàn huyện Bạch Thông có số lượng cầu treo tương đối lớn, đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương của nhân dân. Tuy nhiên hiện nay một số cầu treo trên địa bàn các xã đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt là trong mùa mữa bão.

Trên địa bàn huyện Bạch Thông có số lượng cầu treo tương đối lớn, đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương của nhân dân. Tuy nhiên hiện nay một số cầu treo trên địa bàn các xã đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt là trong mùa mữa bão.

Theo thống kê của Phòng Công thương huyện Bạch Thông, hiện nay toàn huyện có 16 cầu treo thuộc 7 xã, trong đó có 9 cầu thuộc địa bàn các xã Nguyên Phúc, Mỹ Thanh, Quang Thuận, Quân Bình, Tân Tiến đã xuống cấp nghiêm trọng với tình trạng giây treo bị đứt, ván mặt cầu và các hệ thống liên kết mặt cầu bị mục và han gỉ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông trên cầu. Theo dự toán tổng kinh phí cho sửa chữa các cây cầu trên lên đến 1,6 tỷ đồng.

Cầu treo thôn Phiêng Kham, xã Mỹ Thanh đang bị xuống cấp, với hệ thống thanh sắt dọc giằng hai bên cầu đã bị gẫy và mất, không bảo đảm an toàn khi lưu thông trên cầu.
Cầu treo thôn Phiêng Kham, xã Mỹ Thanh đang bị xuống cấp, với hệ thống thanh sắt dọc giằng hai bên cầu đã bị gẫy và mất, không bảo đảm an toàn khi lưu thông trên cầu.

Cầu treo thôn Phiêng Kham- Bản Châng, xã Mỹ Thanh được xây dựng từ năm 2000 bằng nguồn vốn của Chương trình Định canh Định cư. Đây là cây cầu liên thôn, liên xã Mỹ Thanh- Cao Sơn. Từ khi cây cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho nhân dân trong xã đi lại, thông thương thuận lợi, đặc biệt là các thôn Phiêng Kham, Châng, Nà Cà, Thôm Ưng vận chuyển các nông sản như chít, chuối, gừng, khoai môn dễ dàng. Được biết nhờ có cây cầu treo này mà các thôn trên đã trở thành những thôn phát triển kinh tế mạnh của xã, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, thu nhập ổn định từ các loại cây trồng ngắn ngày có giá trị kinh tế.

Tuy nhiên, do thời gian xây dựng đã lâu nên cây cầu đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Qua quan sát thực tế cho thấy toàn bộ giây treo, cáp một sợi đã bị han gỉ, các thanh dọc hai bên thành cầu bị gẫy khá nhiều, ốc nối dầm dọc bị mất, dầm cầu bị han gỉ rất mất an toàn cho người và phương tiện. Trước tình trạng đó, hằng năm chính quyền xã Mỹ Thanh cũng đã chỉ đạo Đoàn thanh niên, các tổ chức đoàn thể tham gia tu sửa thay ván, tra mỡ bảo dưỡng các ốc vít, dây cáp, tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không mang lại hiệu quả, do ngân sách của địa phương có hạn nên việc sửa chữa lớn không thể đáp ứng được. Ông Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thanh cho biết: Hiện trạng của cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi đó hàng ngày phần lớn nhân dân trong xã và xã lân cận vẫn phải lưu thông trên cây cầu này do vậy rất nguy hiểm, đặc biệt hiện nay đang trong mùa mưa, lũ. Để bảo đảm an toàn cho người dân tham gia lưu thông trên cầu thì phải thay thế, sửa chữa rất lớn, qua khảo sát tổng vốn lên đến gần 1 tỷ đồng, ngân sách địa phương không đáp ứng được.

Cũng chung tình trạng trên, cầu treo thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận đã được xây dựng cách đây hơn 10 năm, nay cũng xuống cấp trầm trọng với hiện trạng cáp bị trùng, sắt giằng néo bị đứt, dầm dọc, dầm ngang han gỉ, ván lát đã mục. Nhân dân trong xã đã khắc phục bằng cách lấy sắt nối vào những chỗ bị đứt nhưng cũng không bảo đảm an toàn. Cây cầu trở nên yếu, độ rung rất lớn.

Cây cầu này là nơi đi lại của nhân dân các thôn Nà Thoi, Boóc Khún, học sinh và nhân dân các thôn lân cận khi vào vùng kinh tế sản xuất. Đây là vùng kinh tế trọng điểm của xã Quang Thuận với diện tích trồng cây cam, quýt rất lớn, hằng năm sản lượng cam, quýt thu hoạch lên đến hàng trăm tấn, được vận chuyển qua cây cầu này. Để bảo đảm an toàn cho nhân dân đi lại chính quyền xã Quang Thuận cũng đã có phương án tạm thời cấm lưu thông qua cầu. Tuy nhiên biện pháp này không khả thi bởi đây là con đường duy nhất của nhân dân các thôn trên. Về phía chính quyền địa phương cũng đã có kiến nghị với tỉnh, cơ quan chức năng sớm có biện pháp sửa chữa, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Trước thực trạng một số cây cầu treo trên địa bàn đã xuống cấp, mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Cùng với nguồn vốn của địa phương, huyện Bạch Thông mong được sự hỗ trợ của tỉnh, cơ quan chức năng trong việc sửa chữa, nâng cấp các cây cầu trên, nhất là hiện nay đang là cao điểm của mùa mưa bão./.

Hà Thanh

Xem thêm