Cần sớm tìm nguyên nhân nước vẩn đục gây ô nhiễm ở dòng sông Bắc Giang

Theo người dân phản ánh, thời gian qua nước của dòng sông Bắc Giang đoạn chảy từ huyện Ngân Sơn xuôi xuống các xã Lương Thượng, Văn Lang, Sơn Thành (Na Rì) bị đục, ô nhiễm, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt.

Nước vẩn đục và có màu xám xanh kéo dài cả chục km trên sông Bắc Giang
Nước vẩn đục và có màu xám xanh kéo dài cả chục ki-lô-mét trên sông Bắc Giang. Ảnh chụp chiều 24/4, tại thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng (Na Rì).

Theo bà Dương Thị Lý, thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng cho biết: Khoảng chừng hơn một tháng nay, nước sông Bắc Giang chảy từ huyện Ngân Sơn xuống thường xuyên bị vẩn đục và có mùi hôi, chủ yếu vào những ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ nhật). Từ khi nước bị vẩn đục, gia đình tôi phải dùng vòi để dẫn nước từ những khe suối gần nhà về ruộng, không dám sử dụng nước sông vì sợ lúa bị chết.

Tương tự, gia đình anh Hoàng Văn Định, thôn Nà Làng, xã Lương Thượng phản ánh: Gia đình tôi chăn nuôi ngựa và lợn, trước đây vẫn lấy nước về sử dụng phục vụ chăn nuôi, nhưng những ngày qua nước đục và có mùi hôi nên không dám sử dụng để dùng trong chăn nuôi và sinh hoạt. Tuy nhiên, vì không tìm được nguồn nước thay thế nên nhiều hộ vẫn lấy nước này dẫn vào ruộng, tưới cây màu, không biết có bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây trồng không.

Theo những người thường xuyên đi đánh chài, thả lưới bắt cá ở khúc sông khu vực giáp ranh giữa xã Lương Thượng (Na Rì) với xã Thượng Quan (Ngân Sơn) cho biết: Nhiều hôm có mưa to thì nước đục ngầu từ phía trên thượng nguồn chảy về đây. Do nước đục nên cá, tôm ở sông dạo này cũng ít hơn, khi đánh bắt cá gặp phải nước đục về nhà cũng bị ngứa chân, tay.

Người dân mong muốn cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc tìm hiểu hiện tượng nước vẩn đục là do đâu; nước vẩn đục như vậy khi sử dụng tưới tiêu tại các cánh đồng như hiện nay liệu có ảnh hưởng đến cây trồng và có giải pháp khắc phục để dòng sông sớm trong xanh trở lại./.

P.V

Xem thêm