Chợ Đồn: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Với nhiều hình thức hoạt động, huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất các vụ đuối nước xảy ra, đặc biệt là ở trẻ em.

Chợ Đồn là địa bàn có nhiều hệ thống sông suối, ao, thác nước. Theo thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, hầu như năm nào trên địa bàn huyện cũng xảy ra các vụ chết đuối thương tâm, đa số là trẻ em và thường xảy ra vào kỳ nghỉ hè. Nguyên nhân của các vụ việc này là do trẻ thiếu kiến thức, kỹ năng bơi và xử lý tình huống khi bơi, không có sự giám sát của người lớn, thiếu các phương tiện hỗ trợ như áo phao, phao tắm, thêm nữa là ở môi trường tự nhiên có tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến đuối nước (nước sâu, nhiều xoáy nước, nhiều đoạn có đá, hộc lớn…). Hằng năm, UBND huyện đều ban hành văn bản chỉ đạo các xã, các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em, phổ biến kiến thức về phòng tránh đuối nước ngay tại các trường học, thôn, bản...

Việc phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được các ban, ngành, đoàn thể của huyện đặc biệt quan tâm. Vừa qua, các cấp bộ Đoàn huyện Chợ Đồn đã tổ chức trên 40 buổi tập huấn kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống tai nạn đuối nước cho cán bộ Đoàn để tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hè. Một số đoàn xã đã có những hoạt động thiết thực, đơn cử như Đoàn xã Phương Viên tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại 02 khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước là đập Bản Lanh và Vằng Pháo, thôn Bằng Viễn 1. Chị Hoàng Thị Thúy- Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phương Viên cho biết: Dịp nghỉ hè có rất nhiều trẻ em đến những khu vực này tắm, trước đây đã có một số trường hợp đuối nước xảy ra, trong đó chiếm đa số là trẻ em. Vì vậy, Đoàn xã đã triển khai cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những khu vực có nguy cơ cao và đang tiếp tục rà soát cắm biển cảnh báo tại các địa điểm khác.    

Học bơi là biện pháp thiết thực bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước.
Học bơi là biện pháp thiết thực bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước.

Hiện nay, các bể bơi trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng đã được xây dựng theo phương thức xã hội hóa, tạo điều kiện cho trẻ có nơi vui chơi bổ ích. Các bậc phụ huynh đã nhận thức được vai trò của việc học bơi đối với sự an toàn, phát triển toàn diện của con em mình. Chị Hoàng Thị Nhất trú tại tổ 17, thị trấn Bằng Lũng đã đăng ký cho con học bơi tại bể bơi Thành Đạt ở tổ 16. Chị chia sẻ: Nhận thấy có nhiều vụ trẻ em chết đuối thương tâm nên chị muốn trang bị cho con kỹ năng bơi từ sớm. Tuy mới học bơi nhưng con rất thích thú, ngoài việc được rèn luyện thân thể, bé ăn ngủ rất tốt.

Thầy giáo Phạm Hồng Thái- Trường TH&THCS Yên Phong (thầy giáo dạy bơi) cho biết: "Chúng tôi có 02 lớp dạy bơi gồm cơ bản và nâng cao. Ngoài dạy cho các em biết bơi, chúng tôi cũng trang bị cho các em cách xử lý những tình huống ngoài môi trường tự nhiên, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các vật dụng bảo hộ như dây, phao, gậy... Những em có thể lực tốt và lớn hơn thì sẽ dạy thêm kỹ năng sinh tồn để có thể tự cứu bản thân như xử lý khi bị ôm, dìm, biết cách đứng nước, lặn, thoát hiểm, không đi bơi nếu gặp thời tiết bất thường, mưa lũ và tránh những khu vực nước nguy hiểm…".

Sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và gia đình là giải pháp hữu hiệu để phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em. Để tiếp tục phát huy tốt công tác này, các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức, quản lý tốt con em mình, trang bị kiến thức, kỹ năng bơi, xử lý các tình huống ở môi trường nước tự nhiên cho các em để trẻ thực sự có một mùa hè an toàn, lành mạnh, bổ ích./.

Phương Thùy

Xem thêm