Chung tay bảo vệ biển, đảo

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường sa của Việt Nam, những bằng chứng lịnh sử và pháp lý" tổ chức tại huyện Bạch Thông  đã thu hút nhiều người đến xem. Thông qua triển lãm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường sa của Việt Nam, những bằng chứng lịnh sử và pháp lý" tổ chức tại huyện Bạch Thông  đã thu hút nhiều người đến xem. Thông qua triển lãm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Công chức, viên chức huyện Bạch Thông nghiên cứu các tài liệu về biển đảo
Công chức, viên chức huyện Bạch Thông nghiên cứu các tài liệu về biển đảo

Có thể nói triển lãm trưng bày các tư liệu cũng như các bằng chứng pháp lý chứng minh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Bạch Thông tổ chức lần này thực sự có ý nghĩa khi được lồng ghép cùng với hoạt động Kỷ niệm 71 năm trận công đồn Phủ Thông (25/7/1948-25/7/2018) và Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018) . Đây là cơ hội để các cựu chiến binh, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn được tìm hiểu các bằng chứng pháp lý, các nguồn tài liệu lịch sử giá trị chứng minh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam, từ đó kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức, đoàn kết, chung tay hướng đến mục tiêu bảo vệ chủ quyền biển đảo.


Trong 3 ngày mở cửa, đã có rất nhiều người đến thăm quan, tìm hiểu thông tin về biển đảo, từ mọi lứa tuổi thành phần khác nhau.


Em Nông Hoàng Yến, học sinh lớp 9C, Trường THCS Phủ Thông cho biết: “Em rất vui vì cùng với các thầy cô giáo và các bạn của mình được tìm hiểu rất nhiều tài liệu quý giá về biển đảo, đây cũng là cơ hội giúp em học tập, trau dồi thêm kiến thức, thể hiện trách nhiệm với tổ quốc, xứng đáng với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước”.


Hơn 100 tài liệu, hiện vật trưng bày tại Nhà thi đấu đa năng huyện Bạch Thông đều rất phong phú về hình thức bao gồm các văn bản, bản đồ, các công trình nghiên cứu của các học giả trong và ngoài nước, các hiện vật sưa tầm từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau đã được công bố trước đó. Ngoài ra còn các tài liệu, hình ảnh thể hiện tỉnh Bắc Kạn chung sức bảo vệ biển đảo Tổ quốc.


Cụ thể như nhóm thư tịch cổ liên quan đến quá trình khai phá, xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, nhóm văn bản này thể hiện bằng tiếng Hán-Nôm có niên đại từ thế kỷ 16 cho đến thế kỷ thứ 20 được trích ra từ những bộ chính sử của triều đình nhà Lê Trịnh, nhà Nguyễn và triều đình Tây Sơn... trong các tài liệu có ghi lại từ đời vua Nguyễn đã cử lực lượng đi đo đạc thủy trình, kiểm đến các hòn đảo trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường sa. Đo vẽ bản đồ, cắm mốc chủ quyền và xây dựng miếu thờ, trồng cây trên các đảo để đánh dấu nhằm giúp tàu bè qua đây không bị mắc cạn. Tài liệu còn cho biết hoạt động cứu hộ trên biển của lực lượng thủy quân triều đình nhà Nguyễn đã tham gia cứu hộ tàu người Anh, người Pháp từng bị mắc cạn trên quần đào Hoàng Sa...

Cùng với đó còn rất nhiều công trình nghiên cứu của các học giả Nho giáo đương thời như Lê Quý Đôn, Đỗ Bá, Nguyễn Thông...về biển đảo Việt Nam.

Tài liệu tiếp nữa là các châu bản Triều Nguyễn, nội dung của những châu bản trưng bày trong triển lãm lần này phản ánh xác lập và thực thi chủ quyền của triều Nguyễn trên 2 quần đảo  Hoàng Sa và Trường Sa thông quan việc liên tục cử người ra 2 quần đảo để khảo sát, cắm mốc, đo vẽ bản đồ.

Tiếp đó là nhóm tư liệu thể hiện dưới dạng bản đồ gồm 3 loại: Bản đồ của người Việt về lãnh thổ Việt Nam, bản đồ của phương tây vẽ về lãnh thổ Việt Nam và bản đồ do người phương tây và Trung Quốc vẽ về lãnh thổ Trung Quốc điều thể hiện thấy rõ việc tạo lập và khảng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn với lịch sử khai phá, tạo lập của các triều Đình phong kiến nước ta, được thế giới công nhận.


Song song với đó còn nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền từ thời Pháp thuộc và Việt Nam cộng hòa như các bản đồ khí tượng vẫn giữ nguyên tên gọi Trạm khí tượng Trường Sa hay cột mốc chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa do người Pháp dựng lên có ghi dòng chữ “Cộng hòa Pháp, Đế chế An Nam, Quần đảo Hoàng Sa năm 1816” hay giấy chứng sinh của bé Mai Kim Quy sinh ngày 7/12/1939 tại đảo Hoàng Sa là con gái ông Mai Xuân Tập, nhân viên khí tượng Đảo Hoàng Sa, một số hình ảnh của quân đội Việt Nam Cộng hòa đóng quân tại 2 quần đảo này nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của Việt Nam.


Triển lãm còn trưng bày một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo từ năm 1975 đến nay. Hình ảnh của lãnh đạo, các đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn thăm cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên 2 đảo.

Các cháu học sinh rất hứng thú
Các cháu học sinh rất hứng thú khi được tìm hiểu về biển đảo của Việt Nam


Đại tá Nguyễn Mạnh Hải, Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật Hải Quân cho biết: “Đợt triển lãm tổ chức tại huyện Bạch Thông lần này đã được địa phương tuyên truyền rất tốt, thu hút không chỉ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang mà còn cả các cháu học sinh trên địa bàn đến thăm quan và học hỏi. Thông qua hoạt động ký kết hàng năm, lực lượng cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ tại đảo Trường Sa đã vinh dự được 4 lần tỉnh Bắc Kạn đến thăm và động viên, tổ chức các hoạt động thiết thực bằng vật chất và tinh thần qua đó ngày càng thắt chặt hơn tình đoàn kết  giữa quân và dân, tin tưởng vào công cuộc đổi mới của đất nước. Đến thời điểm này Bộ Tư lệnh Hải quân đã ký kết tuyên truyền biển đảo đến 60 tỉnh thành, phấn đấu trong năm 2019 sẽ tuyên truyền đến hết tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Hi vọng thông qua hoạt động triển lãm lần này, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền nhiều hơn đến các tầng lớp, nhất là các cháu học sinh để mọi người cùng nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ biển đảo cho hôm nay và mai sau”.


Hoạt động triển lãm đã kết thúc, hình ảnh về biển đảo sẽ càng bồi đắt thêm lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước cho nhân dân các dân tộc huyện Bạch Thông nói riêng. Từ đó lên án, vạch trần các âm mưu, thủ đoạn gây kích động, xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn./.
 

Thu Trang

Xem thêm