Công trình thanh niên - điểm nhấn trong phong trào công tác Đoàn

Công trình, phần việc thanh niên là điểm nhấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Năm 2011, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bắc Kạn đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, số lượng các công trình này, tạo dấu ấn đẹp về thế hệ trẻ trong quá trình tham gia phát triển kinh tế - xã hội.
Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bắc Kạn đã trú trọng đẩy mạnh phong trào “5 xung kích” và “4 đồng hành”, hướng về cơ sở. Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện gắn biển 8 công trình Thanh niên, làm mới 7 cầu, 4 sân bóng chuyền, 11 kè đá, 5 đập thuỷ lợi nhỏ; sửa chữa và làm mới 62km đường liên thôn, 58 nhà họp thôn và nhà bán trú, nhà công vụ cho giáo viên; tặng hơn 400 suất quà, 18 ti vi màu, 01 xe lăn, khám, phát thuốc và tư vấn sức khoẻ cho gần 400 cho đối tượng chính sách và học sinh nghèo. Tổng trị giá các hoạt động trên là hơn 1,16 tỷ đồng.
Đoàn viên Công an tỉnh phối hợp với ĐVTN địa phương dựng nhà họp thôn.
Đoàn viên Công an tỉnh phối hợp với ĐVTN địa phương dựng nhà họp thôn.

Đặc biệt để chuẩn bị cho việc trồng rừng sản xuất năm 2011, các đơn vị tập trung ra quân tình nguyện phát thực bì, cuốc hố trồng rừng được 3,8 ha, phát đường băng cản lửa cho 7,4 ha rừng. Với hàng chục nghìn ngày công tình nguyện, sức trẻ và sự sáng tạo, các công trình phần việc thanh niên đã và đang chứng minh giá trị hữu ích với cuộc sống cộng đồng.

Để góp phần nâng cao hiệu quả và ý nghĩa xã hội của các công trình thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đang tiếp tục đổi mới trong chỉ đạo, định hướng nội dung công trình phần việc thanh niên; chú trọng gắn phần việc thanh niên với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, công trình phần việc thanh niên sẽ hướng đến những “việc khó- việc mới”; các hoạt động hướng đến giải quyết những vấn đề cấp bách, đang được xã hội quan tâm. Việc khó là những việc không chỉ đòi hỏi sức trẻ mà cần sự đầu tư về hàm lượng tri thức, sự nhạy bén trong nếp nghĩ, cách làm.

Đối với thanh niên khối cơ quan, cần phát huy sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật; ứng dụng công nghệ tiên tiến vào học tập, công tác và lao động sản xuất; tìm tòi ra những giải pháp mới nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nâng cao giá trị sử dụng của máy móc, trang thiết bị, quy trình sản xuất…

Được biết hiện nay, Tỉnh đoàn đang hướng dẫn các huyện, thị đoàn huy động lực lượng ĐVTN cơ sở tham gia đảm nhận việc trồng rừng sản xuất năm 2011. Đồng thời tổ chức cho ĐVTN làm nòng cốt trong việc giúp gia đình chính sách, gia đình có đất trồng rừng nhưng không có khả năng lao động, thiếu nhân lực để đảm nhận trồng rừng. Đây được đánh giá là một trong những việc làm thiết thực, bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đang chỉ đạo.
Đối với thanh niên nông thôn, công trình phần việc thanh niên tập trung vào nhiệm vụ tăng gia, sản xuất; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để thay đổi tập quán nuôi trồng lạc hậu; mạnh dạn đi đầu trong việc đổi mới phương thức canh tác; đảm nhận và nỗ lực thực hiện thành công các mô hình thí điểm được ngành chức năng hỗ trợ hoặc nhận khoán trồng rừng kinh tế theo hướng thâm canh…

Bên cạnh đó, mảng an sinh xã hội cũng là nội dung quan trọng, cần có bàn tay tình nguyện của tuổi trẻ. Đó là những phần việc đem lại ích lợi cho cộng đồng như: Tuyên truyền cổ động phòng chống dịch bệnh; thành lập đội tuyên truyền về dân số - kế hoạch hoá gia đình; vệ sinh môi trường, khu phố tự quản, xây dựng đoạn đường thanh niên tự quản; ra quân tu sửa kênh mương thuỷ lợi; khu vực “Một cửa”, phòng tiếp dân do ĐVTN đảm nhiệm, hoặc mô hình “nhà xe thanh niên”, “vọng gác thanh niên”…

Năm thanh niên thực sự là cơ hội tốt để tuổi trẻ Bắc Kạn cống hiến sức lực, trí tuệ cho cộng đồng, xung kích toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong quá trình thực hiện, tổ chức Đoàn rất cần sự hỗ trợ và tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể để huy động nguồn lực, tạo cơ chế thuận lợi cho ĐVTN đảm nhận thực hiện tốt các công trình phần việc./.
Đăng Bách

Xem thêm