Đã di dời 07 hộ dân nằm trong diện sạt lở cao tại huyện Chợ Mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Do ảnh hưởng của những đợt mưa lớn gần đây, 20 hộ dân ở tổ 1, thị trấn Đồng Tâm (thị trấn Chợ Mới) đang bị đe dọa bởi sạt lở đất từ phía sau ta-luy dương. Trước tình trạng khẩn cấp đó, huyện Chợ Mới đã vận động di dời 07 hộ dân đến nơi ở khác, đồng thời có phương án tổ chức khắc phục.
Đất đằng sau phía ta luy dương uy hiếp các hộ dân tổ 1, thị trấn Đồng Tâm.

Đất đằng sau phía ta luy dương uy hiếp các hộ dân tổ 1, thị trấn Đồng Tâm.

Tại khu vực này hiện có 07 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp và 13 hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng. Đáng chú ý đêm 04/7, tại vị trí nhà bà Bà Lê Thị Sơn và ông Lê Đình Hòa đã bị đất sạt xuống làm vỡ tường xây chắn đất bằng đá hộc, sạt đất đá vào nhà, nguy cơ sạt trượt xuống nhà các hộ dân xung quanh với khối lượng rất lớn, nguy hiểm cho người và tài sản của Nhân dân.

Khoảng cách từ phía sau ta-luy dương đến nhà dân rất gần.

Khoảng cách từ phía sau ta-luy dương đến nhà dân rất gần.

Qua kiểm tra, tính toán của ngành chức năng, mức độ, phạm vi ảnh hưởng của vị trí sạt lở rất cao, cụ thể khu vực từ Hội trường lớn Huyện ủy Chợ Mới đến nhà ông Lê Đình Hòa có chiều dài khoảng hơn 200m, phát hiện nhiều vết nứt lớn gây sạt bất cứ lúc nào, nhất là những ngày tới nếu mưa liên tiếp. Không những vậy, tại vị trí này gần đây còn có đá lăn xuống đường với đường kính khá lớn, gây nguy hiểm cho người và phương tiện đi lại.

Theo đánh giá từ Ban Chỉ huy PTDS; PCTT-TKCN; PCCC&CNCH huyện Chợ Mới, hiện nay 20 hộ dân với 80 nhân khẩu đang bị đe dọa về tính mạng, tài sản, 04 trạm phát sóng của 03 đơn vị viễn thông và đài truyền hình huyện cũng có nguy cơ mất an toàn.

Đá lăn xuống đường gây nguy hiểm cho người và các phương tiện lưu thông.

Đá lăn xuống đường gây nguy hiểm cho người và các phương tiện lưu thông.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới nhấn mạnh: “Trước tình trạng khẩn cấp trên, huyện đã chỉ đạo thị trấn Đồng Tâm tổ chức vận động di dời bắt buộc 07 hộ dân và đồ đạc đến nơi an toàn, tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm khu vực sạt trượt, tuyên truyền Nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tính mạng và tài sản chung. Trước mắt huyện sẽ sử dụng kinh phí địa phương thi công, khắc phục những hạng mục cần thiết để đảm bảo an toàn về người và nhà cửa. Tiếp đó, đề nghị với tỉnh sớm bố trí vốn, cho phép thực hiện khẩn cấp triển khai thi công công trình sạt lở này”.

Bùn đất tràn vào nhà dân những ngày mưa vừa qua.

Bùn đất tràn vào nhà dân những ngày mưa vừa qua.

Quan sát cho thấy, tình trạng sạt lở tại khu vực sinh sống của 20 hộ dân ở tổ 1, thị trấn Đồng Tâm đang rất cao, nghiêm trọng hơn nơi đây lại đang xuất hiện thêm vết nứt lớn, nếu thời gian tới mưa liên tiếp nhiều ngày thì khả năng sạt trượt, lở đất sẽ xảy ra. Huyện Chợ Mới đã đưa khu vực này vào tình trạng khẩn cấp, yêu cầu các hộ dân còn lại những ngày mưa to phải chủ động di dời đi nơi khác, chỉ đạo thị trấn, ngành chức năng tiếp tục theo dõi, báo cáo kịp thời khi có tình huống bất trắc xảy ra./.

Huyện Chợ Mới hiện có 81 điểm với 422 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai, trong đó có 296 hộ nguy cơ sạt lở đất; 100 hộ ngập úng; 26 hộ nguy cơ lũ ống, lũ quét. Mức độ nguy hiểm cao về thiên tai có 162 hộ dân, trong đó khu dân cư tổ 1, thị trấn Đồng Tâm nằm ở mức độ thiên tai cao.

Xem thêm