Dạo qua thị trường bánh, đồ chơi Trung thu

Còn hơn chục ngày nữa mới đến Tết trung thu nhưng trên khắp thành phố Bắc Kạn đã nhộn nhịp, đa dạng những mặt hàng bánh và đồ chơi phục vụ cho Tết trung thu.

Còn hơn chục ngày nữa mới đến Tết trung thu nhưng trên khắp thành phố Bắc Kạn đã nhộn nhịp, đa dạng những mặt hàng bánh và đồ chơi phục vụ cho Tết trung thu.

Tết trung thu không thể thiếu mặt hàng bánh nướng truyền thống, đây cũng là dịp tăng doanh thu cho các cơ sở sản xuất bánh nướng trên địa bàn tỉnh. (trong ảnh: cơ sở sản xuất bánh nướng Quang Điềm).
Tết trung thu không thể thiếu mặt hàng bánh nướng truyền thống, đây cũng là dịp tăng doanh thu cho các cơ sở sản xuất bánh nướng trên địa bàn tỉnh. (trong ảnh: cơ sở sản xuất bánh nướng Quang Điềm).

Dạo quanh một vòng qua thành phố dễ dàng nhận thấy những sắc màu trung thu từ những hộp bánh đến đồ chơi trẻ em. Tính từ thời điểm này, còn khoảng 2 tuần nữa mới chính tết Trung Thu. Tuy nhiên, từ gần 1tháng, nhiều hãng bánh ngọt có thương hiệu mạnh như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica… đã mở ki ốt trưng bày hoặc bày ở các đại lý, cửa hàng trên nhiều tuyến đường nội thành, với sản phẩm đa dạng, phong phú về mẫu mã.
 

Điểm bán hàng bánh trung thu thương hiệu Kinh Đô ngay sân Bưu điện tỉnh đã mở ki ốt bán cách đây gần tháng, trung bình mỗi ngày tiêu thụ được trên dưới 1 triệu đồng. Nhân viên bán hàng ở đây chia sẻ: để thu hút khách và đa dạng khách hàng, trung thu năm nay, hãng  Kinh Đô có thêm nhiều mẫu mã và nhân bánh mới là bánh “trung thu xanh” dành cho những người ăn kiêng, ăn chay với nhân hạt dẻ hạt dưa, nhân hạt sen trà xanh…Giá cả từ 40-100.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng. Dù chưa vào thời gian tấp nập nhưng do thương hiệu lâu nay nên lượng khách mua đối với sản phẩm Kinh Đô vì đáp ứng được tiêu chí phân khúc khách hàng. Ngoài ra, để mở rộng lượng khách nhân viên của hàng mang sản phẩm đến tiếp thị tại các cơ quan để làm quà tặng trong dịp trung thu…
 

Tết trung thu ngoài bánh trung thu của các hãng nổi tiếng hay bánh handmade (tự làm) thì không thể không nhắc đến bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. Có mặt tại cơ sở bánh nướng Quang Điềm, thôn Nà Phả, xã Hà Vị (Bạch Thông)- một trong những cơ sở sản xuất bánh nướng có tiếng trên địa bàn tỉnh. Dịp này gần trung thu nên công nhân ở đây làm liên tục, tùy từng thời điểm nhưng trung bình mỗi ngày cơ sở tiêu thụ 500 chiếc bánh, giá 2.000 đồng/cái. Anh Đinh Quang Điềm, chủ cơ sở cho biết: năm nay là năm thứ 6 gia đình anh sản xuất bánh nướng, để sản xuất ổn định anh đầu tư 02 máy nướng bằng điện và sử dụng 5 nhân công. Trung thu những năm trước máy chạy liên tục vì nhiều đơn đặt hàng nhưng hiện nay nhiều cơ sở sản xuất bánh nướng mọc lên, mức cạnh tranh ngày càng lớn, dù có uy tín cũng không tránh khỏi bị mất khách.

Trung thu- Tết dành cho trẻ em, bởi vậy đèn lồng hay đồ chơi là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi em nhỏ. Hàng năm, cứ gần đến trung thu, trên trục đường Đội Kỳ là nơi bày bán sớm nhất những mặt hàng phục vụ tết trung thu. Năm nay cũng vậy, đồ chơi trung thu được các của hàng bán từ cách đây hơn chục ngày với nhiều mẫu mã phong phú, bắt mắt. Tuy mặt hàng Việt đã có những khởi sắc như đèn lồng đủ loại  xếp hình công chúa, ngôi sao, bông hoa hay đèn lồng làm bằng chất liệu nhựa bóng cũng được trang trí sặc sỡ hình con bướm, ong mà trẻ yêu thích, đầu lân…nhưng qua khảo sát các loại đồ chơi Trung Quốc vẫn áp đảo về chủng loại và số lượng. Các món đồ được bày bán nhiều phải kể đến đèn lồng hình các con vật hoạt hình nổi tiếng, màu sắc, ngoại hình thu hút, gậy mèo, súng phun nước…giá từ 40-50.000 ngàn đồng; mặt nạ, bờm mickey, tai thỏ đèn nhấp nháy…có giá từ 10- 30.000 đồng. Ngoài ra, tại 2 siêu thị và các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố bánh và đồ chơi phục vụ trung thu được bày bán, sắp xếp rất thu hút khách hàng. Năm nay, các loại mặt nạ ma quỷ, máu me cùng các loại súng ống, đao kiếm nhựa không còn thấy bày bán trên kệ.

Vì một trung thu lành mạnh, an toàn cho người tiêu dùng nhất là trẻ em, hiện nay các cấp ngành chức năng đang mở đợt kiểm tra về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu, nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi trẻ em gồm Sở Y tế, Sở Khoa học công nghệ, Chi cục quản lý thị trường…Đợt kiểm tra sẽ kéo dài đến hết 25/9/2015.

Hà Nhung

Xem thêm