Dạy những nghề nông dân cần

Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Chợ Đồn luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm với nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, nhờ đó nhiều người sau học nghề đã có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững.

Chị Đặng Thị Hòa ở thôn Khau Chủ xã Đồng Thắng sau khi tham gia lớp dạy nghề đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng chuồng trại, phát triển mô hình chăn nuôi lợn đạt hiệu quả.
Chị Đặng Thị Hòa ở thôn Khau Chủ, xã Đồng Thắng sau khi tham gia lớp dạy nghề đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng chuồng trại, phát triển mô hình chăn nuôi lợn đạt hiệu quả.

Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hằng năm, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Chợ Đồn đã tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân các địa phương, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch tuyển sinh và phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề theo nhu cầu.

Trung tâm đã thực hiện phân nhóm đối tượng để tổ chức đào tạo đa dạng các ngành nghề, phù hợp với lứa tuổi và các nhóm đối tượng, liên kết, phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hệ thống chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy theo hướng gọn nhẹ, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng, tổ chức các lớp đào tạo nghề lưu động, giảng dạy ngay tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên tham gia học nghề.

Năm 2020,  anh Triệu Tài Văn, dân tộc Dao ở thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn tham gia lớp học nghề kỹ thuật xây dựng do huyện tổ chức. Mặc dù thời gian học tập chỉ 3 tháng, nhưng anh Văn đã nhanh chóng nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản trong nghề xây dựng. Sau thời gian học nghề, anh kết hợp với một nhóm các anh em cùng làm nghề xây dựng trong thôn trực tiếp nhận các công trình để kiếm thêm thu nhập. Ban đầu khi mới vào nghề, anh chỉ nhận những công trình nhỏ. Do vậy, thu nhập đạt mức 3 đến 4 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng đến nay sau quá trình tích luỹ kinh nghiệm từ thực tiễn, anh cùng anh em trong nhóm xây dựng đã mạnh dạn nhận những công trình có quy mô lớn hơn để nâng cao thu nhập lên 7-8 triệu đồng/tháng.

Nhiều người dân ở Chợ Đồn có nhu cầu học nghề xây dựng, qua đào tạo hầu hết họ đã có thể kiếm việc làm từ nghề này
Nhiều người dân ở Chợ Đồn có nhu cầu học nghề xây dựng, qua đào tạo hầu hết họ đã có thể kiếm việc làm từ nghề này

Năm 2016, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề chăm sóc và phòng trị bệnh cho lợn, chị Đặng Thị Hòa, ở thôn Khau Chủ, xã Đồng Thắng đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại, phát triển mô hình chăn nuôi lợn quy mô lớn hàng trăm con. Cũng như nhiều nông dân khác, trước đây khi chưa được đào tạo nghề chị vẫn chăn nuôi theo phương thức, tập quán cũ. Vì vậy hiệu quả chưa đạt được như mong muốn. Giờ đây khi đã được đào tạo nghề, nắm được kỹ thuật chăn nuôi, chị đã biết cách chọn lựa con giống tốt, chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn lợn của gia đình.  Chăn nuôi lợn nay đã góp phần thu nhập đáng kể cho gia đình.  

Bình quân mỗi năm, huyện đào tạo cho trên 450 lao động nông thôn, nhiều nghề có tỷ lệ tìm được việc làm cao như: Sửa chữa xe máy; xây dựng dân dụng, cơ khí… Đối với các nghề nông nghiệp, học viên sau khi học nghề đã áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và vật nuôi từ đó tăng nguồn thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: “Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, thời gian tới huyện Chợ Đồn sẽ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia học nghề. Tăng cường kiểm tra, khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng những mô hình học nghề gắn với giải quyết việc làm. Tăng cường liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp, nhằm giới thiệu và giúp học viên tìm kiếm việc làm phù hợp và ổn định sau đào tạo, góp phần tích cực vào mục tiêu nâng cao thu nhập giảm nghèo bền vững của huyện”./.

Phương Thảo

Xem thêm