Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo đảm TTATGT tại UBND tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 01/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023” tại UBND tỉnh.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách chủ trì buổi làm việc. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn như hệ thống hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Do đặc thù về vị trí địa lý các tuyến đường có nhiều đèo dốc, mặt đường hẹp, quanh co liên tục, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông khi chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa, lũ. Việc chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp, công tác bảo đảm TTATGT, tập trung tuyên truyền vận động, kết hợp xử lý vi phạm, tuy nhiên, các hành vi vi phạm về TTATGT vẫn còn diễn ra tương đối phổ biến, cũng là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT.

Quang cảnh buổi giám sát

Quang cảnh buổi giám sát

Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã trao đổi một số vấn đề sau khi tiến hành giám sát về tình hình công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại một số địa phương.

Tại buổi giám sát, UBND tỉnh đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và bộ, ngành quan tâm xem xét một số nội dung như: Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật về TTATGT trong tình hình mới, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, thay thế những văn bản hiện nay quy định về quản lý đào tạo, sát hạch lái xe; kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; quản lý bến xe khách theo hướng hỗ trợ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng các cầu trên hệ thống đường địa phương, nhất là đường huyện, xã. Đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ và một số tuyến đường tỉnh trọng yếu, đồng thời quan tâm bổ sung hệ thống ATGT còn thiếu trên các tuyến đường, nhất là các biển cảnh báo, gương cầu lồi, đường cứu nạn,...

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao đổi, kiến nghị một số nội dung với Đoàn giám sát

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao đổi, kiến nghị một số nội dung với Đoàn giám sát

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn yêu cầu cấp uỷ chính quyền, các đơn vị thành viên Ban ATGT các cấp tiếp tục chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh tăng cường công tác thực hiện bảo đảm TTATGT trong tình hình mới; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo TTATGT; đề nghị tỉnh tích cực chủ động phối hợp với cơ quan Trung ương để kiến nghị xử lý kịp thời những vướng mắc, bức xúc góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Thực hiện công tác sát hạch đào tạo đầy đủ theo quy định.

Đoàn giám sát cũng đã ghi nhận những phản ánh, kiến nghị của các đại biểu tham dự tại buổi làm việc để nghiên cứu và có kiến nghị cụ thể với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền./.

Xem thêm