Hội nghị về chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động

Sáng 13/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá việc triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Bắc Kạn, tham dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh và một số doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

 

Tính đến hết tháng 3/2022, cả nước có trên 200 doanh nghiệp yêu cầu hỗ trợ và đề nghị được hướng dẫn về thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động, trong đó có 47 đơn vị đã gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho gần 10.000 lao động. Sở LĐ-TB&XH của 14 tỉnh, thành phố đã thẩm định, phê duyệt cho 32 đơn vị, hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho trên 3.200 lao động, với kinh phí hỗ trợ trên 13 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, Sở LĐ-TB&XH đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động đến các địa phương, cơ sở GDNN và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu quy mô vừa và nhỏ, lực lượng lao động ít, hiện tại hoạt động ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19, việc chuyển dịch lao động, tái cơ cấu dây chuyền sản xuất không thay đổi nên đến nay chưa có doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động; hạn cuối đến hết tháng 6/2022, giải quyết dứt điểm các hồ sơ mà người sử dụng lao động đã nộp. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc tổ chức đào tạo của các doanh nghiệp đã được phê duyệt. Rà soát những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để thực hiện trong thời gian tới với tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người sử dụng lao động và người lao động trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm, phục hồi sản xuất./.

P.T

Xem thêm