Khẳng định vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn luôn đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh, khẳng định vai trò, vị trí trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ.

Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh hiện có 5.000 hội viên, với 11 tổ chức thành viên gồm: Hội Luật gia; Hội Y dược học; Hội Châm cứu; Hội Thầy thuốc trẻ; Hội Điều dưỡng; Hội Đông y; Hội Doanh nhân OCOP; Hiệp Hội du lịch tỉnh; Trường Cao đẳng Bắc Kạn; Trung tâm phát triển nông thôn bền vững Bắc Kạn; Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng bền vững Việt Bắc.

Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 6 do Liên hiệp Hội KH&KT phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 6 do Liên hiệp Hội KH&KT phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã cập nhật và phổ biến kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tập trung kết nối các nhà khoa học của các sở ngành, địa phương cung cấp kiến thức, trí tuệ cho các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công tác tư vấn, phản biện, tuyên truyền và phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật. Tổ chức thành công các hội thi, cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng.

Từ năm 2020 đến nay, Liên hiệp Hội đã góp ý, phản biện trên 70 văn bản, đồ án, dự án với các nội dung về dự thảo các văn kiện đại hội đảng các cấp, dự thảo một số bộ luật, các đề án, tờ trình của UBND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Chủ trì thực hiện 02 đề tài, tư vấn, phản biện và giám định xã hội gồm: “Đánh giá kết quả 03 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016-2020 và đề tài “Đánh giá kết quả 02 năm thực hiện Đề án mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030”, 02 đề tài này đều được Hội đồng Khoa học Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam nghiệm thu xếp loại khá.

Ngoài ra, Liên hiệp Hội còn chủ trì tổ chức 03 hội thảo tư vấn, phản biện về các vấn đề liên quan đến chính sách của tỉnh. Tham gia Hội đồng khoa học xét duyệt các đề tài nghiên cứu, dự án của tỉnh như: Dự án “Khai thác, sử dụng kiến thức bản địa trong bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng của đồng bào dân tộc thiểu số góp phần bảo vệ đa dạng sinh học hệ sinh thái rừng tại vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể” do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ. Nhìn chung, các phản biện của Liên hiệp Hội đều được các cấp có thẩm quyền tiếp thu, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành tổ chức thành công các cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh và cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng qua các năm. Mỗi đợt phát động cuộc thi đều có từ 20 đến 30 giải pháp với hàng trăm đề tài tham dự, qua đó có nhiều sáng kiến hay được phát hiện, trao giải cấp tỉnh, Trung ương, một số giải pháp còn được ứng dụng vào công tác chuyên môn, đời sống, thậm chí trong hoạt động thương mại.

Cụ thể như: Công nghệ tách chiết hoạt chất quý trong cây gắm thành tinh chất bột siêu mịn dưới dạng viên nang của Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà; phần mềm theo dõi, giải quyết, thống kê, báo cáo tội phạm, tin báo, vụ án hình sự, tai nạn giao thông, cháy nổ của Phòng Tham mưu, Công an tỉnh; hệ thống thiết bị lặn không người lái của tác giả Nông Hồng Minh, Trường THPT Bắc Kạn; trợ lý ảo AI hỗ trợ dạy học các môn Toán, Sinh học, dự báo thời tiết của nhóm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Kim Hỷ, huyện Na Rì... Năm 2022 có 04 đề tài được lựa chọn cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 18, trong đó có 01 đề tài “Thiết bị lặn không người lái” đạt giải Nhì toàn quốc./.

Liêp hiệp Hội KH&KT

Xem thêm