Lan toả những tấm gương người tốt, việc tốt

Mới đây, xã Thanh Vận (Chợ Mới) đã tổ chức hội nghị biểu dương gương người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng tổ chức hội, đoàn thể vững mạnh. Qua đó nổi lên một số điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, cần được nhân rộng.

Mới đây, xã Thanh Vận (Chợ Mới) đã tổ chức hội nghị biểu dương gương người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng tổ chức hội, đoàn thể vững mạnh. Qua đó nổi lên một số điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, cần được nhân rộng.

Anh Nông Văn Vũ, Bí thư Chi đoàn thôn Nà Chúa.
Anh Nông Văn Vũ- Bí thư Chi đoàn thôn Nà Chúa.

Với cương vị là Bí thư chi đoàn thôn Nà Chúa, anh Nông Văn Vũ luôn phát huy vai trò của tuổi trẻ xung kích, đi đầu trong mọi phong trào của đoàn. Anh luôn năng nổ, nhiệt tình vận động đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều hoạt động như: Ra quân nạo vét kênh mương, vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng sân bóng chuyền hơi, xây dựng được 05 lò đốt rác mini, góp ngày công làm đường nội thôn, tình nguyện khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn xã, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên tham gia... Không những hoạt động đoàn năng nổ, anh Nông Văn Vũ còn tích cực phát triển kinh tế gia đình với 10ha rừng keo, 3.000m2 ao thả cá và 300 con gà, tổng thu nhập đạt 60 đến 70 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Quan Làng 1.
Bà Nguyễn Thị Mai- Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Quan Làng 1.

Là một trong những gương mặt tiêu biểu được tuyên dương đợt này, bà Nguyễn Thị Mai- Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Quan Làng 1 đã có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, với vai trò được giao, bà Mai đã vận động nhân dân trong thôn đóng góp được 1.200 ngày công lao động, hiến 1.850m3 đất, đóng góp 42 triệu đồng để giải phóng mặt bằng 700m đường liên thôn; vận động nhân dân xây dựng được 6 lò đốt rác, vệ sinh môi trường, đường làng nngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Nhiều năm nay thôn Quan Làng 1 luôn là thôn điển hình của xã với hơn 90% gia đình văn hoá, 3 năm liên tục đạt danh hiệu thôn văn hoá và nhiều lần được UBND huyện Chợ mới và UBND xã Thanh Vận khen thưởng.

Anh Lý Thừa Kế, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phiêng Khảo.
Anh Lý Thừa Kế- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phiêng Khảo.

Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Phiêng Khảo, anh Lý Thừa Kế đã có nhiều đóng góp trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Nhằm giúp bà con được tiếp cận với kiến thức trong phát triển trồng trọt, chăn nuôi, anh đã đến tận nhà vận động các hộ hội viên đăng ký tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế. Hội viên nông dân của Chi hội Phiêng Khảo đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cao, điển hình như mô hình nuôi thuỷ sản của hội viên Hà Văn Bửu và Hà Văn Thái; mô hình nuôi gà thả vườn của hội viên Hà Văn Vũ. Cùng với đó, Chi hội còn thực hiện tốt việc hiến đất, cây cối và hoa màu trên đất, ngày công lao động, đóng góp tiền để bê tông hoá đường nội thôn, sửa chữa kênh mương nội đồng, xây nhà họp thôn… góp phần thi đua xây dựng nông thôn mới…

Đồng chí Hà Đức Bội- Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Vận cho biết: Việc ghi nhận, biểu  dương và khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến nhằm tuyên truyền, nhận rộng mô hình trong từng chi hội, đoàn thể, từng gia đình. Mỗi tấm gương tốt sẽ tạo nên sự lan toả sâu rộng phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự./.

Hà Thanh

Xem thêm