Lò đốt rác thải nguy hại bị hỏng, Trung tâm Y tế Chợ Đồn gặp khó trong xử lý chất thải y tế

Do phải xử lý quá tải lượng chất thải y tế lớn nên lò đốt rác xử lý rác thải nguy hại của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã bị hỏng từ vài tháng nay. Hiện đơn vị đang phải tạm xử lý bằng lò đốt rác thủ công, công suất nhỏ, không đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra.

Lò đốt rác xử lý chất thải nguy hại của Trung tâm Y tế Chợ Đồn đã đi vào sử dụng hơn 10 năm nay không thể sử dụng
Lò đốt rác xử lý rác thải nguy hại của Trung tâm Y tế Chợ Đồn không hoạt động từ vài tháng nay do bị hỏng.

Sáng nào cũng vậy, anh Lường Văn Huynh- Cán bộ kỹ thuật thiết bị y tế của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn phải xử lý hàng trăm ki-lô-gam rác thải nguy hại trong lò đốt rác mi ni. Lượng rác ùn ứ lớn nên một mình anh phải chật vật vận chuyển, đốt cả buổi sáng. Nếu như trước đây từng này rác xử lý tại lò đốt chính công suất lớn chỉ mất khoảng thời gian nhất định thì bây giờ chuyển sang lò thủ công anh Huynh phải mất thêm nhiều thời gian để xử lý. Anh Huynh cho biết: "Lò đốt rác này là để đốt rác thải nguy hại và chất thải rắn nhưng mấy tháng nay không thể hoạt động vì đã bị hỏng, đơn vị phải dùng tạm lò đốt rác thủ công được lấy từ Trạm Y tế xã về sử dụng. Lò bằng sắt, miệng cửa nhỏ, ống khói thấp nên khi đốt lên khói không thể thoát ra xa, thậm chí ám và bay vào cả khu vực làm việc, gây ô nhiễm môi trường.

Qua tìm hiểu được biết, lò đốt rác thải nguy hại của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn do Công ty TNHH nhiệt công nghiệp HTL tại Bắc Kạn sản xuất được đưa vào sử dụng từ năm 2011, đến nay đã hơn 10 năm. Qua nhiều năm sử dụng, lò đốt rác thải y tế xuống cấp, hỏng hóc, đơn vị đã phải sửa chữa, khắc phục nhiều lần. Thiết bị nhìn qua đã cũ kỹ, lạc hậu, ngả màu, nhiều vị trí han rỉ, mỗi lần hỏng hóc, Trung tâm phải liên hệ với đơn vị lắp đặt và các đơn vị khác để sửa chữa nhưng vì lò đã quá cũ nên không có đơn vị nào nhận sửa.

Trước và sau Tết Nguyên đán, số ca nhiễm Covid-19 vào khu điều trị cách ly tại cơ sở y tế tăng, đơn vị còn thực hiện nhiệm vụ xử lý rác thải của cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 tại xã Đồng Thắng. Vì vậy lượng rác thải nguy hại trong ngày tăng lên khá nhiều, công suất hoạt động liên tục cộng với lượng rác thải lớn khiến cho lò đốt rác thường xuyên hỏng và không thể đốt được. Để khắc phục tình trạng đó, trước mắt đơn vị phải sử dụng tạm lò đốt rác thủ công mi ni lấy từ Trạm Y tế xã về dùng, tuy nhiên do lò quy mô nhỏ, không đáp ứng được các tiêu chí nên việc xử lý rất khó khăn, vất vả, gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tại Trung tâm phải sử dụng lò đốt rác thủ công để xử ý rác thải nguy hại
Hiện tại Trung tâm phải sử dụng lò đốt rác thủ công để xử ý rác thải nguy hại.

Đồng chí Nông Văn Quân- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho biết: "Trước thực tế đó, chúng tôi đã báo cáo UBND huyện, Sở Y tế về tình hình hoạt động của lò đốt rác thải nguy hại cũng như đề nghị hướng xử lý, cách khắc phục sớm nhất".

Chợ Đồn là địa phương có số dân đông, bệnh nhân ra vào hằng ngày điều trị, khám chữa bệnh lớn vì thế lượng rác thải cũng tăng theo. Với công năng hoạt động của lò đốt rác thải hiện tại không thể đáp ứng, Trung tâm Y tế huyện mong sớm được các cấp, ngành, địa phương quan tâm đầu tư, thay thế lò rác thải hiện tại để việc xử lý rác thải nguy hại, chất thải rắn cũng như vấn đề môi trường được cải thiện./.

Thu Trang

Xem thêm