Lũng Lịa quyết tâm thoát nghèo

Những năm qua, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, bà con nhân dân thôn Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) đã nỗ lực vươn lên, chủ động  áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp nhằm nâng cao chất lượng và năng suất cây trồng, vật nuôi.

Những năm qua, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, bà con nhân dân thôn Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) đã nỗ lực vươn lên, chủ động  áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp nhằm nâng cao chất lượng và năng suất cây trồng, vật nuôi.

Thôn Lũng Lịa có 72 hộ, 362 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và công sức của bà con, bộ mặt của thôn ngày càng phát triển, đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể.

Trưởng thôn Bàn Văn Sinh cho biết: Đến nay, đường vào thôn được Nhà nước và nhân dân cùng làm, cơ bản thuận lợi cho việc đi lại; thôn còn được kéo điện lưới phục vụ đời sống sinh hoạt, có phân trường cho học sinh theo học. Bà con đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông - lâm nghiệp, đưa năng suất, sản lượng nông, lâm nghiệp của thôn tăng cao.

Hiện nay, thôn có 4,5ha đất trồng lúa, ngô và trên 16ha rừng trồng theo dự án của Nhà nước. Trong sản xuất nông - lâm nghiệp, bà con đã có sự thay đổi tích cực về tập quán canh tác, theo đó năng suất, sản lượng cây trồng đã tăng cao hơn. Ngô vẫn là cây trồng chính của bà con, với năng suất đạt trung bình 50 tạ/ha, sản lượng vài chục tấn. Cùng với đó, bà con đã biết xen canh các loại cây trồng khác như đỗ mèo xen cây ngô, khoai lang xen cây sắn… giúp ổn định nguồn lương thực và có tinh bột phục vụ chăn nuôi.

Hiện nay đã có 4 hộ gia đình xây được nhà mới theo lối hiện đại, còn lại đa phần nhà của của bà con đều được làm bán kiên cố cột, ván bằng gỗ, mái lợp bằng prôximăng; hầu hết nhà nào cũng có 1 đến 2 con trâu, bò. Hiện nay, tổng đàn trâu, bò của thôn có 140 con.

Được sự đầu tư của Nhà nước, tuyến đường vào thôn đã được đổ bê tông gần 1.000 mét. Năm 2012, thôn vận động bà con đóng góp tiền và ngày công để làm thêm hơn 100 mét đường bê tông nữa, phục vụ tốt hơn việc đi lại của người dân. Hiện tại thôn Lũng Lịa cũng đã có phân trường gồm các bậc học mầm non, tiểu học và THCS với trên 100 học sinh.

Chúng tôi có mặt tại thôn vào thời điểm bà con đang thu hoạch ngô và sắn. Bà con phấn khởi gùi những bao ngô nặng chắc hạt về nhà trong niềm vui được mùa. Trên nương sắn, vợ chồng anh Hoàng Văn Sự một chiếc lán to để tiện sơ chế sắn khô. Anh Sự cho biết: Vụ này, gia đình trồng hơn 1.000 mét vuông sắn, đến nay đã thu hoạch được hơn 1 tấn.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vươn lên của bà con nhân dân. Đến nay, thôn Lũng Lịa đã có sự chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của đại bộ phận người dân đã được nâng cao. Thôn mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, ngành để sớm thoát khỏi diện thôn đặc biệt khó khăn và giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm