Mở cửa trở lại các trường học phải tạm nghỉ học do cúm A (H1N1)

 

Sau năm ngày phải tạm đóng cửa trường học, do có học sinh nhiễm cúm A(H1N1) và một số lượng lớn học sinh có những triệu chứng của nhiễm cúm. Sáng nay (02/11), ngành Giáo dục Bắc Kạn đã chỉ đạo cho hai trường là, Trường THCS thị xã Bắc Kạn và Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên - thị xã Bắc Kạn (Bắc Kạn), mở cửa trở lại để tiếp tục công tác học tập, sau khi tình hình dịch cúm tạm ổn định.

Trường THCS thị xã Bắc Kạn tại thời điểm chúng tôi có mặt, không khí dạy và học của thầy trò nhà trường đã trở lại bình thường. Theo thống kê của nhà trường, đã có 78/93 học sinh nghỉ học do cúm, đã đi học trở lại với tình trạng sức khoẻ tốt.

Em N.M.Nt, học sinh lớp 8A - Trường THCS thị xã Bắc Kạn, là một trong những bệnh nhân nhiễm cúm phải nghỉ học và được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế đầu tiên, tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, phấn khởi nói: Sau khi được điều trị tại bệnh viện và đủ điều kiện sức khoẻ được xuất viện. Hiện nay, em thấy mình hoàn toàn khoẻ mạnh, có thể học tập bình thường trở lại.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh, đến thời điểm này chỉ còn hơn 300 học sinh nghỉ học do cúm (so với ban đầu là 452). Mặc dù dịch cúm trên địa bàn thị xã Bắc Kạn có thể nói là đã tạm ổn định, nhưng không vì đó mà các trường học và người dân lơ là, chủ quan với tình hình dịch bệnh. Ngành Giáo dục Bắc Kạn, vẫn tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, chỉ đạo cho Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã Bắc Kạn, cần phải bám sát chặt chẽ và thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các nhà trường.

Sau khi đi học trở lại, các em học sinh Trường THCS thị xã Bắc Kạn đã có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang đến trường để phòng, tránh cúm A(H1N1)
Sau khi đi học trở lại, các em học sinh Trường THCS thị xã Bắc Kạn đã có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang đến trường để phòng, tránh cúm A(H1N1)

Cô Ninh Thị Hảo, Hiệu trưởng Trường THCS thị xã Bắc Kạn cho biết, nhà trường đã quán triệt đến tất cả các giáo viên trong trường, đặc biệt là các giáo viên chủ nhiệm ở các lớp, tuyên truyền cho học sinh của mình các khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện phòng, tránh lây lan dịch cúm tại cộng đồng cũng như ở trường học. Trong đó, thường xuyên nhắc nhở các em thực hiện đeo khẩu trang mỗi khi đến trường hay tiếp xúc chỗ đông người.

Tuy nhiên, cũng theo cô Hảo thì việc 100% học sinh của nhà trường, thực hiện đeo khẩu trang mỗi khi đến lớp là rất khó khăn, vì ý thức về phòng bệnh còn chưa cao, đa số các em đều chuẩn bị đầy đủ khẩu trang khi đi học nhưng không thực hiện đeo hoặc có thực hiện cũng chỉ là đối phó. Để tạo ra một tập thể mạnh trong công tác phòng, tránh dịch bệnh tại thời điểm này, nhà trường rất mong có sự phối hợp từ phía gia đình các em học sinh, cùng giáo dục các em về ý thức phòng bệnh, nhằm ngăn chặn dịch cúm hiệu quả, không để dịch cúm tái bùng phát trở lại tại các trường học trên địa bàn thị xã Bắc Kạn.

Quý Đôn

Xem thêm