Lao động và Công đoàn

Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động

Từ kết quả đã đạt được, trong năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Trong đó, hoạt động chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động tiếp tục đạt được nhiều kết quả mang tính thiết thực hơn.

Từ kết quả đã đạt được, trong năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Trong đó, hoạt động chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động tiếp tục đạt được nhiều kết quả mang tính thiết thực hơn.

Đối với hoạt động chăm lo phúc lợi, lợi ích vật chất cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo các nội dung thương lượng có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động so với quy định chung. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Tiền lương, tiền thưởng, thời giờ và điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, các chế độ phúc lợi vào dịp lễ, Tết.

Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động ảnh 1

Liên đoàn Lao động TP. Bắc Kạn và Trung tâm Gas Petrolimex Bắc Kạn ký thỏa thuận chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.

Các cấp công đoàn tham mưu với cấp ủy trong lãnh đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động theo đúng quy định để phát huy quyền dân chủ trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Có 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 76,7% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; 83% doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ. Công đoàn cơ sở tích cực tham gia xây dựng nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là những quy chế trực tiếp liên quan đến quyền và lợi ích của đoàn viên và người lao động.

Trong năm 2020 đã thực hiện kết thỏa thuận với 04 đơn vị, doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên (Liên đoàn Lao động tỉnh 02; Liên đoàn Lao động thành phố 02) cam kết cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ ưu đãi, với mức ưu đãi từ 5% đến 50%. Đã có 4.156 trường hợp được hưởng phúc lợi từ các chương trình trên với số tiền gần 100 triệu đồng.

Đã có gần 100 đoàn viên được vay vốn từ quỹ Quốc gia về việc làm, Quỹ “Vì nữ công nhân, viên chức, lao động nghèo” với tổng số vốn hơn 1,5 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện thu nhập. Trong đó, riêng năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai cho 18 đoàn viên vay gần 300 triệu đồng từ 2 nguồn quỹ trên. Thực hiện chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã xây dựng mới 5 nhà “Mái ấm công đoàn”.

Hoạt động chăm lo lợi ích tinh thần, quyền lợi chính trị cho đoàn viên được chú trọng. Trong đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân các ngày lễ, kỷ niệm được các cấp công đoàn quan tâm tổ chức, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Cụ thể, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2020), Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức Giải bóng chuyền hơi công nhân, viên chức, lao động tỉnh Bắc Kạn lần thứ II với sự tham gia của 19 đội nam, 13 đội nữ thuộc 19 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, có hơn 300 vận động viên tham gia thi đấu; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ với sự tham gia của 500 người.

Công đoàn các cấp chủ động phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong năm 2020, có trên 2.000 đoàn viên, người lao động tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề.

Công tác thông tin, tuyên truyền về chương trình phúc lợi, các thỏa thuận hợp tác được các cấp công đoàn quan tâm thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Đăng tải trên trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh, thông qua mạng xã hội (Zalo, Facebook), trên các phương tiện thông tin đại chúng… qua đó có giúp đoàn viên, người lao động biết để sử dụng và hưởng phúc lợi.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn đã chủ trì giám sát và phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động và các chế độ, chính sách đối với người lao động tại 183 đơn vị. Trong đó có nội dung giám sát có nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động.

Nhằm không ngừng nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động, trong thời gian tới các cấp công đoàn cần tiếp tục lựa chọn, thương lượng, ký kết các thỏa thuận với các đối tác, nhằm mang đến cho đoàn viên công đoàn nhiều sản phẩm, dịch vụ thiết yếu với chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Chủ động tham mưu với cấp ủy trong lãnh đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động theo đúng quy định. Quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên công đoàn; bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú để Đảng xem xét kết nạp. Đồng thời, lựa chọn, thương lượng, ký kết các thỏa thuận với các đối tác, nhằm mang đến cho đoàn viên, người lao động nhiều sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt, chi phí hợp lý…/.

Hoàng Vũ

Xem thêm