Ngặn chặn tình trạng khai thác nhựa thông trái phép ở Ngân Sơn

Tháng 8/2015, UBND huyện Ngân Sơn đã thành lập 02 tổ liên ngành kiểm tra, truy quét, xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giữ nhựa thông trên trái phép địa bàn. Sau gần 2 tháng thực hiện, tình trạng khai thác nhựa thông trái phép cơ bản đã được ngăn chặn.

Tháng 8/2015, UBND huyện Ngân Sơn đã thành lập 02 tổ liên ngành kiểm tra, truy quét, xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giữ nhựa thông trên trái phép địa bàn. Sau gần 2 tháng thực hiện, tình trạng khai thác nhựa thông trái phép cơ bản đã được ngăn chặn.


Lực lượng liên ngành gồm kiểm lâm, công an, quân đội và cán bộ xã đã tiến hành tuyên truyền sâu rộng đến người dân ở các thôn, bản trong vùng có diện tích rừng thông như Bằng Vân, Đức Vân, Cốc Đán, Thượng Ân, Vân Tùng, Thuần Mang. Nêu rõ cho bà con nhân dân về tác hại của việc khai thác nhựa thông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển, sinh trưởng của cây thông, dẫn tới cây còi cọc, lá vàng và chết héo, đồng thời tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng...

zdczc
Một buổi tuyển truyền cho nhân dân thôn Nà Giảo, xã Thượng Quan

Cùng với đó, lực lượng liên ngành đã tăng cường tuần tra, truy quét đồng bộ, xử lý việc khai thác nhựa thông trái phép ở hầu hết các khu vực trọng điểm. Qua tuần tra, truy quét, lực lượng liên ngành đã tháo dỡ 4 lán trại, phá hủy nhiều phương tiện dùng để khai thác nhựa thông, lập biên bản vi phạm hành chính 02 vụ, thu giữ gần 240 kg nhựa thông tươi, phạt tiền 6 triệu đồng, đến thời điểm hiện nay, tình hình khai thác nhựa thông trái phép cơ bản đã được ngăn chặn.

Quá trình thực hiện lực lượng liên ngành cũng đã gặp phải sự chống đối của một số đối tượng thường xuyên lén lút khai thác nhựa thông, điển hình như vụ việc hủy hoại tài sản của cán bộ đang thi hành công vụ xảy ra ngày 14/9/2015. Theo biên bản hiện trường, ngày 14/9/2015 tổ công tác liên ngành đang tiến hành kiểm tra, xử lý việc chích nhựa thông trái phép tại khu vực rừng thông khe Lòng Piều, thôn Bản Chang, xã Đức Vân phát hiện 3 lô rừng, diện tích trên 3ha đang bị chích nhựa thông trái phép. Sau khi để xe máy dưới chân đồi, tổ công tác đã lên rừng tiến hành phá dỡ dụng cụ chích, chứa nhựa thông trái phép. Đến khoảng 10h sáng, đồng chí Chu Đình Vượng- Trưởng Công an xã Đức Vân xuống kiểm tra xe thì phát hiện 02 xe máy của tổ công tác đã bị đổ dầu nhớt toàn thân xe, bánh sau của 2 xe bị cắt đứt cả săm, lốp; mất một số vật dụng cá nhân ở trên xe. Các đối tượng còn rải đinh chữ L ngược trên đường đi từ rừng về UBND xã Đức Vân khiến cho xe của tổ công tác bị đinh đâm thủng săm. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Ngân Sơn đã chỉ đạo Công an huyện điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật.

sdsd
Phá hủy lán trại của các đối tượng khai thác nhựa thông trái phép

Có thể nói, tình hình khai thác nhựa thông trái phép trên địa bàn huyện Ngân Sơn cơ bản đã được kiểm soát nhưng một thực tế là các đối tượng sẽ không từ bỏ việc khai thác nhựa thông trái phép vì đây là một mặt hàng có giá trị, thu nhập bất chính cao. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Trường – Hạt Trưởng Kiểm lâm Ngân Sơn cho biết: Rừng thông già nhất ở Ngân Sơn mới được 18 năm tuổi, trong khi đó theo quy định chỉ được chích nhựa thông đối với rừng thông từ 20 năm tuổi trở lên và phải khai thác theo đúng quy trình để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên, nhựa thông là mặt hàng có giá trị cao, hiện nay dao động từ 18-22 nghìn đồng/kg, trong khi đó, 1 người có thể chích, hứng 1ha/ngày, thu nhập không dưới 1 triệu đồng. Chính vì thu nhập cao mà nhiều đối tượng đã bất chấp pháp luật để khai thác trái phép nhựa thu lợi bất chính.

Hiện nay, Ngân Sơn có trên 4.000 ha rừng thông và là địa phương có rừng thông lớn nhất toàn tỉnh. Với thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, từ năm 2011 đến nay, mỗi năm Ngân Sơn trồng được hàng nghìn ha rừng thông, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường và tạo nên nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình. Việc huyện Ngân Sơn thành lập tổ công tác liên ngành đã ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giữ nhựa thông trên địa bàn.

Tuy nhiên, đây là cách làm chỉ mang tính thời vụ còn nhiều bất cập vì với diện tích rừng thông rộng lớn, không có lực lượng nào có thể kiểm soát hàng ngày, hàng giờ được. Thiết nghĩ, đi cùng với các biện pháp tuần tra, kiểm soát, xử phạt, răn đe, các cấp, các ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, nhắc nhở nâng cao ý thức của người dân. Đồng thời, phải có cơ chế chính sách hỗ trợ người dân vì nhân dân là chủ thể quản lý, bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả nhất./.


                                                                                  Phan Quý
 

Xem thêm