Ngân Sơn quan tâm chăm lo các gia đình chính sách

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, huyện Ngân Sơn luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến các gia đình chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn.

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, huyện Ngân Sơn luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến các gia đình chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn.

Huyện Ngân Sơn hiện có 59 thương, bệnh binh, 78 thân nhân, gia đình liệt sĩ và 118 đối tượng nhiễm chất độc hóa học. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, Nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng.

Đồng chí Hà Sỹ Thắng-Bí thư Huyện ủy thăm, tặng quà đối tượng chính sách xã Thượng Ân
Đồng chí Hà Sỹ Thắng - Bí thư Huyện ủy thăm, tặng quà đối tượng chính sách xã Cốc Đán.


Huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về chính sách xã hội, nhất là thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, các chính sách đền ơn, đáp nghĩa. Các hoạt động thiết thực chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng như: Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế... Đặc biệt, vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ, các ngày lễ lớn của đất nước, việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước được quan tâm, bảo đảm chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến các đối tượng chính sách.

Những ngày tháng 7 này, cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Huyện Ngân Sơn và các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, thăm hỏi, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, người hoạt động kháng chiến, thương binh, bệnh binh trong toàn huyện. Trong đó, trao 427 suất quà của Chủ tịch nước trị giá 88,6 triệu đồng; 25 suất quà của huyện trị giá 10 triệu đồng, 13 suất quà của các cơ quan, đơn vị cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Chỉ đạo cơ quan, các đoàn thể, địa phương tích cực giúp đỡ các gia đình chính sách tại các địa phương như lấy củi, gặt hái, cấy lúa…

Công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng của huyện ngày càng đi vào chiều sâu. UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách. Chỉ đạo các xã tích cực xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, trích ngân sách địa phương thực hiện các phần việc như: Tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ; hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ tại địa phương. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã chú trọng chăm lo giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân; chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi xã hội; động viên toàn dân tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đối với các lão thành cách mạng, những người có công với cách mạng, người hưởng chính sách xã hội.

Nhân dân xa bằng vân chăn sóc, quét dọn nhà bia tưởng niệm các anh hủng liệt sỹ trên địa bàn xã
Nhân dân xã Bằng Vân chăm sóc, quét dọn nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức xã hội và mọi người, của các thế hệ hôm nay và mai sau. Từ những kết quả đạt được, huyện Ngân Sơn tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tăng cường tuyên truyền thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chế độ chính sách của Nhà nước đối với người có công. Huy động cán bộ, Nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", tạo nguồn lực chăm lo, giúp đỡ để các gia đình chính sách phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống./.
 

Lý Dũng

Xem thêm