Người dân Cường Lợi khổ vì dự án đường 3B dở dang

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B được triển khai thực hiện từ năm 2010, thi công được một thời gian thì dừng hoãn. Do vậy, nhiều hộ dân xã Cường Lợi (Na Rì), nơi có tuyến đường đi qua khốn khổ vì đi lại khó khăn và những thiệt hại do sạt lở đất.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B được triển khai thực hiện từ năm 2010, thi công được một thời gian thì dừng hoãn. Do vậy, nhiều hộ dân xã Cường Lợi (Na Rì), nơi có tuyến đường đi qua khốn khổ vì đi lại khó khăn và những thiệt hại do sạt lở đất.

Từ xa, phóng tầm mắt về phía trên đỉnh đèo Pò Mu, Slọ Giàng của xã Cường Lợi, nhiều đoạn ta luy Quốc lộ 3B sạt lở, từng mảng đất trượt dài.
Phía trên đỉnh đèo Pò Mu, Slọ Giàng của xã Cường Lợi, nhiều đoạn ta luy Quốc lộ 3B sạt lở, từng mảng đất trượt dài.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B đoạn từ phường Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn) đến cửa khẩu Pò Mã (Lạng Sơn) dài 67km, do Sở Giao thông - Vận tải Bắc Kạn quản lý đầu tư xây dựng. Được biết, toàn tuyến đường được chia làm 24 gói thầu, đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi, mặt đường rải nhựa bê tông rộng 5,5m, nền đường rộng 7,5m. Theo kế hoạch, nhiều đoạn sẽ được mở mới hoàn toàn như đoạn tránh thị trấn Yến Lạc, đoạn cuối thuộc xã Cường Lợi.

Khi dự án được đưa vào thực hiện, chính quyền và người dân huyện Na Rì nói chung, xã Cường Lợi, nơi có 2 thôn có tuyến đường đi qua nói riêng xác định, đây là dự án trọng điểm về giao thông góp phần tạo thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết được khó khăn cho người dân về đường giao thông. Vì vậy, mặc dù gặp một số khó khăn vướng mắc song công tác giải phóng mặt bằng đã sớm được giải quyết để đơn vị thi công…

Gia đình ông Nguyễn Văn Kim, thôn Nà Nưa khắc phục sau khi bị bùn, đất tràn vào sân nhà, gầm sàn.
Gia đình ông Nguyễn Văn Kim, thôn Nà Nưa khắc phục bùn, đất sạt lở từ Quốc lộ 3B tràn vào sân, gầm sàn.

Sẽ không có gì để nói nếu chỉ là do thiếu kinh phí công trình đành phải ngưng lại, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, thế nhưng, từ việc dừng thi công tuyến đường đã gây nhiều thiệt hại và khó khăn cho người dân các khu dân cư có tuyến đường đi qua.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Cường Lợi, trận mưa tối 15/8, trên địa bàn xã bị thiệt hại 4,32ha lúa (trong đó 0,32ha của 11 hộ bị bùn đất vùi lấp không còn khả năng khắc phục); 2.400 cây lâm nghiệp bị đất vùi lấp; sạt lở 4 đoạn đường… Những thiệt hại này hầu hết đều do đất quốc lộ 3B sạt lở trôi theo các khe suối tràn vào ruộng, vườn. Tiếp đó, trận mưa sáng 22/8, mặc dù chỉ mưa một lúc nhưng Cường Lợi đã có 6,5ha lúa bị ngập, vùi lấp; gãy vỡ 2 bờ ao nuôi cá…

Những thửa ruộng của bà con thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi bị bùn đất vùi lấp.
Người dân thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi ngán ngẩm nhìn những thửa ruộng  bị bùn đất vùi lấp.

Sau trận mưa sáng 22/8, anh Nông Văn Du, Bí thư Đoàn xã Cường Lợi, phụ trách thôn Nà Nưa dẫn chúng tôi đến xem những thiệt hại của bà con. Theo quan sát, phía trên đỉnh đèo Pò Mu, Slọ Giàng của xã Cường Lợi, tiếp giáp với Lạng Sơn, nhiều đoạn ta luy âm thuộc quốc lộ 3B sạt lở nhìn từ xa thấy rõ từng mảng đất trượt dài.

Gia đình ông Nguyễn Văn Kim, thôn Nà Nưa, bị ảnh hưởng sạt lở cũng từ ta luy âm của QL3B tại điểm đèo Pò Mu trôi xuống. Ông Kim cho biết: Trước đây, khi chưa làm tuyến đường này, mưa to đến mấy cũng chưa bao giờ bị bùn đất tràn vào nhà bao giờ.

Theo lãnh đạo thôn Nà Nưa, đất sạt lở từ tuyến quốc lộ 3B đến nay đã làm nhiều diện tích đất ruộng của người dân không thể tái khắc phục để trồng, cấy. Vì cứ khắc phục xong, một trận mưa lại bị vùi lấp. Đơn cử như hộ ông Nông Văn Thắng, có khoảng hơn 1.000m2 đất ruộng từ năm 2014 đã không thể canh tác được; hộ ông Lèo Văn Trường, có khoảng hơn 1.000m2; hộ ông Nông Văn Hải khoảng hơn 1.000m2…

Không chỉ ảnh hưởng diện tích đất canh tác, tài sản hoa màu, thiệt hại về kinh tế, các khu dân cư có tuyến đường đi qua nhiều năm nay phải đi lại trên con đường toàn ổ trâu, ổ voi. Nhiều em học sinh đi học bằng xe đạp đã từng ngã nhiều lần, cũng may, đường không dốc nên chưa có vụ nào ảnh hưởng nặng…

Nhiều năm qua, bà con phải đi lại trên con đường toàn ổ trâu, ổ voi như thế này
Những đoạn đường toàn ổ trâu, ổ voi như thế này là nỗi ám ảnh của các cháu học sinh khi hằng ngày phải hai buổi tới trường.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Hoàng Văn Hiếu- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cường Lợi cho biết: Việc sạt lở từ tuyến đường quốc lộ 3B thực tế mấy năm trở lại đây mới ảnh hưởng nhiều. Trước kia cũng đã lở nhưng chưa trôi dạt ra xa ảnh hưởng nhiều cây cối, hoa màu của người dân như bây giờ. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là các thôn Nà Đeng và Nà Nưa. Trước đây, khi đơn vị thi công chưa rút đi, khi sạt lở ảnh hưởng đến ruộng đất của người dân, một số đã được đơn vị thi công bồi thường, nhưng từ sau khi đơn vị rút, không có ai bồi thường cho bà con nữa, địa phương không có kinh phí để hỗ trợ cho dân.

Được biết, dự án quốc lộ 3B có kế hoạch đầu tư trở lại, chính quyền và người dân xã Cường Lợi mong từng ngày Dự án sớm được triển khai để người dân đi lại dễ dàng, giảm thiệt hại về tài sản, hoa màu của bà con. Địa phương cũng mong muốn, ngành chức năng xem xét, nếu dự án còn chờ lâu, có thể bố trí kinh phí để san gạt những đoạn đường khó cho người dân, đặc biệt là để trẻ em đến trường dễ dàng hơn./.

Tùng Vân

Xem thêm