Người trẻ dùng mạng xã hội "khơi tốt, chặn xấu"

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng xã hội (MXH) trở nên phổ biến với các bạn trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh thông tin tích cực, mạng xã hội cũng trở thành “địa bàn” của nhiều thói hư, tật xấu. Theo khuyến cáo từ cơ quan chức năng, người dùng mạng xã hội cần "khơi tốt, chặn xấu".
Đoàn viên Trường THPT Chuyên Bắc Kạn chia sẻ thông tin về chuyển đổi số.

Đoàn viên Trường THPT Chuyên Bắc Kạn chia sẻ thông tin về chuyển đổi số.

Môi trường ảo, tác động thật

Chị L.T.H, ở tổ 8, phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) đã 2 lần bị người khác đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội facebook. Lần đầu là đưa thông tin cá nhân của chị lên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Lần thứ hai, một bạn nam đưa tin bố chị H bị tai nạn nguy hiểm đến tính mạng và đang cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khi thấy thông tin trên rất nhiều bạn bè, người thân nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, thậm chí nhiều người còn lên tận bệnh viện để xem tình hình sức khoẻ của bố chị H. Chị H cũng mất nhiều thời gian để trả lời và đăng tin đính chính lên mạng xã hội.

Đây chỉ là một trong nhiều nạn nhân của việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra khoảng 15 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; các cơ quan chức năng của tỉnh đã gọi nhắc nhở 07 trường hợp và xử phạt 01 trường hợp về đăng thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Học sinh Trường TH&THCS Giáo Hiệu tham gia Cuộc thi online "Học sinh với an toàn thông tin năm 2023".

Học sinh Trường TH&THCS Giáo Hiệu tham gia Cuộc thi online "Học sinh với an toàn thông tin năm 2023".

"Khơi tốt, chặn xấu”, lan tỏa những điều tốt đẹp

Bằng tinh thần trách nhiệm, thông qua MXH Facebook, Đoàn xã Giáo Hiệu (Pác Nặm) đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn; ủng hộ các chương trình hoạt động của Đoàn xã. Những chia sẻ, kêu gọi đã thu hút sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người.

Anh Lộc Văn Dưỡng, Bí thư Đoàn xã Giáo Hiệu, cho biết: "Thông qua MXH, đặc biệt là Facebook, chúng tôi không chỉ kết nối những tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, “lá lành đùm lá rách” mà còn có thể chia sẻ, đăng tải những thông tin tích cực, những việc làm ý nghĩa đến với đoàn viên thanh niên trong xã".

Trang Fanpage Huyện đoàn Na Rì cũng mang một màu sắc ấn tượng với rất nhiều hoạt động diễn ra ở cơ sở. Đó là những thông tin tích về việc triển khai phong trào, cuộc vận động lớn, các nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn, Hội, Đội ở cơ sở; những câu chuyện truyền cảm hứng về việc làm tốt, hành động đẹp… Và những thông tin liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội có tác động tích cực đến suy nghĩ, quan niệm, lối sống của đoàn viên, thanh thiếu niên và Nhân dân… Fanpage còn là địa chỉ tin cậy để Huyện đoàn thực hiện kêu gọi ủng hộ giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Trang Facebook của Đoàn xã Giáo Hiệu (Pác Nặm) thường xuyên chia sẻ các hoạt động tình nguyện.

Trang Facebook của Đoàn xã Giáo Hiệu (Pác Nặm) thường xuyên chia sẻ các hoạt động tình nguyện.

Ngoài việc lan tỏa những thông tin tích cực, các cấp bộ đoàn cũng tranh thủ mạng xã hội để tham gia đấu tranh phòng, chống tin giả, xấu độc và định hướng thông tin trên không gian mạng.

Chị Hoàng Thị Thu Hoài, Phó ban Xây dựng Đoàn, Tỉnh đoàn Bắc Kạn, chia sẻ: "Fanpage Tuổi trẻ Bắc Kạn thường xuyên cung cấp cho đoàn viên thanh niên những thông tin mới liên quan đến các quy định, chính sách pháp luật; khuyến cáo các nội dung sai sự thật cần đề phòng…Gần đây, chúng tôi cũng đã đăng tải các bài viết cảnh báo tình trạng gọi điện giả mạo cơ quan chức năng, ngân hàng, công ty để lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân với mục đích chiếm đoạt tài sản của người dân. Những thông tin đó được “like”, “share” từ người này sang người khác góp phần lan tỏa những màu sắc tích cực của thông tin mạng, đồng thời giúp phần nào đẩy lùi những thông tin xấu, độc hại".

Những Fanpage của tổ chức Đoàn các cấp, những trang Facebook cá nhân của rất nhiều thanh niên trong tỉnh đang góp sức “khơi tốt, chặn xấu”, lan tỏa điều tốt đẹp trong cuộc sống đến với mọi người, nhất là những người trẻ. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay.../.

Xem thêm