CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TỈNH BẮC KẠN LẦN THỨ IV

Nhà sáng chế...nông dân

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi (Na Rì)- người nông dân bình thường, không bằng cấp nhưng đã tìm tòi học hỏi và sáng chế, cải tiến kỹ thuật thành công máy xới cỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả, giúp bà con nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi (Na Rì)- người nông dân bình thường, không bằng cấp nhưng đã tìm tòi học hỏi và sáng chế, cải tiến kỹ thuật thành công máy xới cỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả, giúp bà con nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập.

Anh Tuấn tiếp tục nghiên cứu, cải tiến chiếc máy thêm tính năng đánh luống, tra hạt, bón phân, lùi, xoay phải, trái tiện lợi hơn để nông dân sản xuất
Anh Tuấn tiếp tục nghiên cứu, cải tiến chiếc máy thêm tính năng đánh luống, tra hạt, bón phân, lùi, xoay phải, trái tiện lợi hơn để nông dân sản xuất

Anh Tuấn sinh ra tại một vùng nông thôn nghèo, tuổi thơ của anh là những tháng ngày cơ cực trên đồng ruộng. Do cuộc sống khó khăn nên sau khi học hết trung học phổ thông, anh không tham gia thi học chuyên nghiệp như các bạn cùng trang lứa mà chọn con đường khác là đi học nghề sửa chữa xe máy. Năm 2003, sau khoá học nghề anh trở về địa phương mở cửa hàng sửa chữa xe máy phục vụ người dân trong vùng.

Trong quá trình vừa làm nghề, vừa tham gia sản xuất nông nghiệp, anh thấy dụng cụ lao động chỉ là cái bai, cái cuốc thô sơ hằng ngày sẽ tốn công sức của người lao động mà thành quả thu về chẳng được là bao. Thêm vào đó, ở thôn Pò Nim không chỉ gia đình anh mà rất nhiều hộ trồng ngô, mía với diện tích lớn, có hộ trồng hàng héc ta ngô, mía mỗi vụ. Cứ đến thời điểm làm cỏ, cuốc xới, anh thấy bà con trong thôn phải bỏ ra nhiều chi phí lao động; đặc biệt là công việc vun xới vừa tốn kém thời gian lại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Từ sự vất vả của bản thân, gia đình và chứng kiến cuộc sống lam lũ, vất vả của bà con nông dân trong vùng đã thôi thúc người nông dân chân chất luôn trăn trở suy nghĩ và đặt ra cho mình một câu hỏi: Giá như có một chiếc máy sản xuất thay phần sức lao động của con người có thể là cào cỏ hoặc cuốc đất, vun xới cây trồng thì tốt biết bao?

Nghĩ là làm, năm 2011 anh Tuấn khăn gói lặn lội đi xuống thành phố Hà Nội, Bắc Giang tìm tòi phụ tùng và các loại máy sản xuất nông nghiệp trong nước và nước ngoài để nghiên cứu, học hỏi. Sau khi tìm hiểu, lựa chọn, anh quyết định mua một lô máy xới cỏ cũ của nước ngoài về để nghiên cứu.

Là một người đam mê, ham học hỏi thích tò mò khám phá các loại máy móc từ khi còn học phổ thông, anh vận dụng kiến thức trau dồi, học hỏi qua phương tiện thông tin đại chúng, qua sách báo… anh áp dụng, cải tiến và đã lắp ghép thành công chiếc máy vun ngô, mía đa năng đem lại hiệu quả năng suất cao, vừa giảm ngày công lao động cho gia đình mà giá cả hợp lý, tiết kiệm nhiên liệu trong sản xuất.

Anh Tuấn chia sẻ: Quá trình thực hiện cải tiến máy rất kỳ công, mất nhiều thời gian, công sức, người cải tiến cần kiên trì, quyết tâm không nản trí thì mới có thể thực hiện được. Anh Tuấn hồ hởi nói, thật phấn khởi khi chiếc máy vun, xới của anh sáng chế đạt hiệu quả năng suất lao động ngoài mong đợi. Qua đưa vào sản xuất đã cho thấy rõ được những ưu điểm tiện lợi phù hợp với đồng bãi địa hình phức tạp khác nhau kể cả ruộng bậc thang, ruộng thụt lún máy có thể cào, cuốc xới tơi đất, đánh rạch lên luống rất tốt. Đặc biệt, máy có thể vun, xới quanh gốc cây trồng và hoa màu, nhất là cây ngô, mía nhằm làm đất tơi xốp cho gốc cây tạo điều kiện để cây trồng phát triển. Về hiệu suất, tính năng của máy phù hợp với mọi lứa tuổi lao động, phụ nữ đều sử dụng được. Một người biết sử dụng máy thành thạo, trong một ngày có thể làm cỏ, vun xới được khoảng 3.000m2 ngô, mía, tương đương khoảng 7-8 người dùng cuốc, bai lao động trong một ngày và chi phí nhiên liệu chỉ hết khoảng 20 nghìn tiền xăng dầu.

Bên cạnh chức năng vun ngô, mía, chiếc máy đa năng này còn được sử dụng cào cỏ và xới đất hiệu quả rất cao. Một ngày một người sử dụng máy có thể cuốc xới, cào cỏ được 2.000m2 đất, cùng với thời gian, diện tích đó thì người nông dân dùng công cụ thô sơ phải cần đến 8-10 người mới hoàn thành. Bên cạnh hiệu quả sản xuất, máy có ưu điểm gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển ở những địa hình phức tạp, những thửa ruộng bậc thang nhỏ lẻ, thụt lún. Máy được cải tiến ra có độ bền ổn định, ít hư hỏng, giá cả hợp lý nên đã góp phần giải phóng được sức lao động của người nông dân, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian canh tác mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Anh Ngô Văn Chu ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi, một trong những người mua máy do anh Tuấn sáng chế nhận xét: Máy xới của anh Tuấn rất gọn nhẹ, vận chuyển dễ dàng, giá cả hợp lý, áp dụng hiệu quả cho công việc vun ngô, mía, giảm chi phí công lao động. Anh Chu khẳng định, nếu không có chiếc máy vun xới của anh Tuấn sáng chế ra thì chắc chắn hai vợ chồng không thể sản xuất được hơn một ha ngô, 3.000m2 mía.

Hay như gia đình ông Lê Văn Đức ở cùng thôn, sử dụng máy của anh Tuấn giúp gia đình ông sản xuất tiện dụng. Ông Đức cho biết: Mỗi vụ trồng ngô, mía hằng năm trước đây gia đình phải làm cỏ, vun xới nửa tháng mới xong nay có máy vun xới, gia đình chỉ làm trong 4-5 ngày là xong, chuyển sang làm công việc khác.

Từ việc mang lại hiệu quả sản xuất nên nhu cầu của người dân trong vùng sử dụng máy xới của anh Tuấn ngày càng lớn. Từ năm 2011 đến nay, anh đã sáng chế cải tiến ra được hơn 60 chiếc phục vụ sản xuất của người dân trong vùng. Anh Tuấn chia sẻ: Hiện nay còn rất nhiều bà con đăng ký mua máy nhưng lực bất tòng tâm, thiếu vốn là cái khó khăn nhất. Không có tiền không mua được nguyên liệu, không thuê được nhân công mà muốn sáng chế, cải tiến lắp ráp ra được một chiếc máy hoàn chỉnh thì 3 người làm phải mất khoảng 10 ngày mới xong.

Trong tương lai anh tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn chỉnh chiếc máy thêm tính năng là vừa cuốc, vun, xới, đánh luống, tra hạt, bón phân, tiến lùi, xoay ngang, dọc cho người dân sử dụng thuận tiện, đạt năng suất cao hơn. Để sáng chế ra nhiều máy móc phục vụ nhu cầu của người dân, anh mong muốn trong thời gian tới các cấp, ngành, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để anh được vay vốn ưu đãi; hỗ trợ các thủ tục và bảo vệ các quyền sáng chế cho sản phẩm mà anh sáng chế ra. Cùng với đó, tạo điều kiện cho anh đi tham quan học tập các mô hình sáng chế, cải tiến các sản phẩm máy móc về nông nghiệp nhằm tích luỹ những kinh nghiệm để áp dụng được tốt hơn./.

Lý Dũng

Xem thêm