Y tế và Sức khỏe cộng đồng

Nỗ lực cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những năm qua, ngành Y tế Bắc Kạn đã phối hợp với các cấp, ngành triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, nhất là trẻ em ở vùng sâu, vùng khó khăn.
Tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con nhỏ tại Trạm Y tế xã Bình Trung (Chợ Đồn).

Tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con nhỏ tại Trạm Y tế xã Bình Trung (Chợ Đồn).

Nếu như năm 2011, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi chiếm 23%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi chiếm 32,4% thì đến năm 2022 tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đã giảm xuống 16%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm xuống 26,2%.

Để đạt được kết quả đó, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng trẻ em vào nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; triển khai đồng bộ các giải pháp và từng bước thực hiện có hiệu quả các hoạt động của chương trình dinh dưỡng. Cùng với đó, ngành Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch hằng năm; duy trì, củng cố hệ thống cán bộ làm công tác dinh dưỡng từ tỉnh đến xã và mạng lưới cộng tác viên dinh dưỡng đến thôn, bản; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, khuyến cáo người dân về dinh dưỡng.

Hoạt động truyền thông trực tiếp, tư vấn, cân, đo theo dõi tăng trưởng của trẻ được triển khai thường xuyên nhân các sự kiện, như: “Ngày vi chất dinh dưỡng", “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ", “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển". Nội dung truyền thông: Chăm sóc hợp lý cho 1.000 ngày đầu đời của trẻ; vận động nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; hướng dẫn thực hành chế biến thức ăn và chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ có con dưới 2 tuổi...

Chương trình phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng là giải pháp quan trọng để cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em. Trong đó có phòng, chống thiếu máu do thiếu sắt, nên hằng năm tỷ lệ phụ nữ có thai được bổ sung viên sắt/axit folic đạt trên 96%. Trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm có trên 99% trẻ em trong độ tuổi 06 - 60 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao 2 lần/năm.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Tiến Tôn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Là đơn vị đầu mối của ngành Y tế về thực hiện chương trình dinh dưỡng, thời gian qua, Trung tâm đã chủ động tham mưu với Sở Y tế xây dựng kế hoạch và trình UBND tỉnh ký Quyết định số 933/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 05 tuổi ở thể thấp còi giảm xuống dưới 25%, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống dưới 15%”.

Để triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, ngành Y tế đã và đang thực hiện các giải pháp như: Tăng cường công tác phối hợp liên ngành, vận động xã hội và công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng; nâng cao chất lượng nguồn lực; triển khai các chương trình, dự án về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; tăng cường hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật triển khai can thiệp dinh dưỡng thiết yếu, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân./.

Xem thêm