Nữ hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" được đông đảo hội viên nông dân huyện Chợ Mới tham gia. Qua đó xuất hiện nhiều gương điển hình trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, tiêu biểu như hộ hội viên Phùng Thị Viền ở thôn Trung Tâm, xã Thanh Mai.

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" được đông đảo hội viên nông dân huyện Chợ Mới tham gia. Qua đó xuất hiện nhiều gương điển hình trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, tiêu biểu như hộ hội viên Phùng Thị Viền ở thôn Trung Tâm, xã Thanh Mai.

Chị Phùng Thị Viền (áo đỏ) là hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã Thanh Mai.
Chị Phùng Thị Viền (áo đỏ) là hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Thanh Mai.

Được bố mẹ để lại cho một phần diện tích đất lâm nghiệp, vợ chồng chị Viền đã tập trung cải tạo, mua giống cây để trồng rừng. Sau nhiều năm cần cù, bám đất, bám rừng gia đình chị đã tích lũy mua thêm để mở rộng diện tích đất lâm nghiệp lên 20ha, trong đó có 10ha đã được phủ xanh bởi rừng keo, mỡ.

Được biết, những năm đầu bắt tay vào phát triển kinh tế, gia đình chị gặp nhiều khó khăn do còn thiếu kinh nghiệm. Nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, nhạy bén, chị đã mạnh dạn đi học tập mô hình sản xuất của các địa phương lân cận để vận dụng vào mô hình của gia đình, từ đó việc làm ăn dần ổn định và có hiệu quả.

Nhờ làm ăn có lãi nên gia đình chị Viền đầu tư mua thêm ô tô tải, 02 máy xúc, 01 máy gặt liên hoàn để phục vụ nhu cầu vận chuyển vật liệu, mở đường phát triển lâm nghiệp, thu hoạch lúa cho Nhân dân địa phương. Để tạo thêm việc làm cho các thành viên trong gia đình chị đã đầu tư mở thêm cửa hàng bán tạp hóa, bán vật liệu xây dựng tại trung tâm xã để tăng thêm thu nhập. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, hằng năm gia đình chị Viền có thu nhập trên 500 triệu đồng. Không chỉ tích lũy được kinh nghiệm, làm giàu hiệu quả, mô hình kinh tế tổng hợp của chị Viền còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động tại địa phương với mức lương bình quân 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Nguyễn Bá Việt- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai cho biết: Chị Phùng Thị Viền là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của xã. Không những kinh doanh giỏi, chị Viền còn luôn gương mẫu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Là tấm gương tiêu biểu để hội viên nông dân trong toàn xã học tập và làm theo.

Với những thành tích trong lao động sản xuất, gia đình chị Viền được công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh 3 năm liên tục; năm 2019 được UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen. Năm 2020 cá nhân chị Viền được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến huyện Chợ Mới giai đoạn 2015-2020, là 1 trong 3 cá nhân được lựa chọn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Kạn lần thứ V./.

Hà Thanh

Xem thêm