Pác Nặm quan tâm chăm lo đời sống gia đình chính sách

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, huyện Pác Nặm thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống mọi mặt cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Những ngày này, trên địa bàn huyện Pác Nặm đang diễn ra nhiều các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021); công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được đẩy mạnh.

Lực lượng ĐVTN huyện Pác Nặm ra quân giúp cấy lúa cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Bộc Bỗ
Đoàn viên, thanh niên huyện Pác Nặm tổ chức cấy lúa giúp gia đình chính sách ở xã Bộc Bố.

Anh Nguyễn Vũ Mão- Bí thư Huyện đoàn Pác Nặm cho biết: Hướng tới ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Huyện đoàn tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, tham gia cùng các ban, ngành và chính quyền địa phương chung tay hướng về cơ sở, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công bằng những việc làm cụ thể, như: Thăm hỏi, tặng quà cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng; giúp đỡ 07 gia đình chính sách 13 ngày công gặt lúa, thu hoạch ngô, sửa chữa nhà cửa; tặng quà cho 03 gia đình chính sách với tổng trị giá 1,7 triệu đồng; trồng và chăm sóc cây xanh, dọn dẹp vệ sinh Đài tưởng niệm và Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ được 10 buổi…

Hiện nay, huyện Pác Nặm có gần 900 đối tượng bảo trợ xã hội, 57 người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Ngoài việc thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình, đối tượng được hưởng trợ cấp, những năm qua huyện thường xuyên quan tâm, tạo mọi điều kiện để con em các gia đình chính sách được học tập, lao động và hưởng các chế độ ưu đãi kịp thời. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu, tổ chức thăm hỏi, tặng 178 suất quà Tết cho người có công với tổng trị giá hơn 64 triệu đồng; tổ chức Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của huyện; duyệt danh sách điều dưỡng người có công tại gia đình năm 2021; thực hiện tiếp nhận, tổng hợp, đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ ưu đãi cho người có công với cách mạng theo quy định.

Trong công tác bảo trợ xã hội, huyện Pác Nặm đã ban hành văn bản chỉ đạo các xã rà soát, bình xét và cứu đói giáp hạt cho 428 hộ với 1.681 nhân khẩu, tổng số gạo trị giá trên 614 triệu đồng. Chỉ đạo các xã rà soát, điều chỉnh số lượng đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng kịp thời, đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND huyện đã ban hành 150 quyết định hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức thẩm định và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng. Ban hành văn bản góp ý dự thảo thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp”. Phối hợp với cơ quan BHXH, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã phát động phong trào thi đua chuyên đề “Vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 2021”.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên- Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng về ngày Thương binh liệt sĩ; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã thực hiện tốt công tác chính sách đối với gia đình chính sách, người có công theo quy định. Huyện đã xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm kêu gọi, vận động, ủng hộ giúp đỡ các gia đình chính sách. Đặc biệt công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động luôn ưu tiên các gia đình chính sách. Dịp này, huyện thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các đợt ra quân giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến nay thông qua các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của  chính quyền địa phương các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Pác Nặm đã có điều kiện thuận lợi hơn để từng bước ổn định cuộc sống./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm