Pác Nặm: Rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất vụ xuân

Ẩnh hưởng của đợt không khí lạnh kèm theo mưa kéo dài liên tục hồi trung tuần tháng 3 vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Pác Nặm.

Rét đậm, rét hại kèm theo mưa đã làm chết 614 con trâu, bò ở hầu hết các xã trong toàn huyện. Chưa dừng lại ở đó, thời tiết bất ổn còn khiến nhiều diện tích mạ phục vụ cho gieo cấy lúa vụ xuân bị chết hàng loạt, trong khi đã cận kề kết thúc gieo cấy lúa xuân theo khung thời vụ năm 2011.
Bà con nông dân xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm lo lắng trước toàn bộ diện tích mạ bị chết do rét đậm, rét hại kèm theo mưa, khi sắp kết thúc việc gieo cấy vụ xuân năm 2011.
Bà con nông dân xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm lo lắng trước toàn bộ diện tích mạ bị chết do rét đậm, rét hại kèm theo mưa, khi sắp kết thúc việc gieo cấy vụ xuân năm 2011.

Chị Oanh ở thôn Nặm Mây, xã Bộc Bố xót xa khi dẫn chúng tôi thăm các diện tích mạ trong thôn bị chết. Chị nói: “Thấy mưa kéo dài, bà con chúng tôi ai nấy đều vui mừng, những tưởng đây sẽ là cơn “mưa vàng” cho sản xuất vụ xuân năm nay.
Ai ngờ, thời tiết ở địa phương đột ngột hạ thấp dưới 5oC, mặc dù gia đình tôi cũng đã che chắn nilon cho diện tích mạ non đang sinh trưởng và phát triển tốt. Thế nhưng, rét đậm, rét hại cộng thêm mưa kéo dài đã làm cho toàn bộ số mạ chuẩn bị đem đi cấy của gia đình tôi và nhiều hộ dân khác trong thôn bị chết.
Điều lo lắng nhất của chúng tôi hiện nay là thực hiện gieo cấy lúa không đúng theo khung thời vụ, chắc chắn năng suất sẽ giảm và không đạt theo kế hoạch đề ra”.

Cũng như chị Oanh, bà Định (xã Bộc Bố) còn lo lắng hơn gấp bội, vì gia đình bà là hộ nghèo trong thôn, hằng năm vẫn phải nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để mua giống, vật tư phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Thời tiết thay đổi đột ngột đã làm chết quá nửa số diện tích mạ của gia đình đang chờ ngớt mưa sẽ mang đi cấy.

Bà Định cho biết: Là hộ nghèo trong thôn, nên khó khăn lắm gia đình mới vay mượn được tiền của bà con chòm xóm trong bản, để mua giống về phục vụ cho việc gieo cấy hơn hai nghìn mét vuông ruộng, cơ bản sẽ có đủ thóc gạo để ăn trong vụ này nếu thời tiết thuận lợi. Nhưng bây giờ thì thực sự khó khăn rồi, chưa biết sẽ khôi phục lại sản xuất như thế nào, khi việc gieo cấy sắp kết thúc và mùa giáp hạt vụ xuân này đang đến gần.

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân đang phải hứng chịu do thời tiết, chính quyền huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các xã khẩn trương tiến hành rà soát tsố diện tích bị thiệt hại trong toàn huyện, để có những biện pháp sớm khắc phục thiệt hại, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các xã khẩn trương thống kê chính xác số hộ bị thiệt hại, đồng thời sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của địa phương để hỗ trợ cho bà con nông dân theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm giúp người dân phục hồi nhanh chóng ổn định sản xuất nông nghiệp, thực hiện đúng chủ trương của huyện, nhất định không bỏ hoang diện tích đất canh tác trong vụ xuân này.

Bên cạnh đó, huyện còn cử đội ngũ cán bộ chuyên trách xuống các địa phương, hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây trồng cho bà con. Có như vậy, mới mong thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển nông, lâm nghiệp theo tinh thần Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ hai đã đề ra./.
Quý Đôn

Xem thêm