Phường Đức Xuân tăng cường công tác vệ sinh môi trường

Trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông là những nhiệm vụ quan trọng luôn được phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) chú trọng, nhằm vận động người dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông là những nhiệm vụ quan trọng luôn được phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) chú trọng, nhằm vận động người dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, một tư thương chuyên bán lẻ hàng hóa tại chợ Đức Xuân cho biết: "Là điểm bán hàng nông sản, vào cuối ngày, sau khi cất, dọn hàng tôi đều chủ động thu dọn rác thải vào 1 điểm để khi công nhân vệ sinh môi trường quét dọn sẽ không tốn nhiều thời gian. Theo tôi mỗi người tự ý thức trong giữ gìn vệ sinh chung thì môi trường sẽ an toàn, sạch sẽ hơn".

Công nhân Công ty vệ sinh môi trường TP tăng cường việc thu gom rác chuẩn bị đón Tết
Công nhân vệ sinh môi trường TP. Bắc Kạn thu gom rác thải, làm sạch đường phố chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Đức Xuân là phường trung tâm, có tuyến Quốc lộ 3 đi qua và nhiều tuyến đường nội thị, chợ, bến xe, nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh đóng trên địa bàn và hàng nghìn hộ kinh doanh, buôn bán. Mặc dù công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt được những kết quả nhất định, song bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường. Ý thức gìn giữ môi trường của một bộ phận người dân chưa thực sự trở thành thói quen, nếp sống hằng ngày; chưa tự giác chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, vẫn còn tình trạng đổ rác thải, chất thải xuống sông, suối, nơi công cộng... vì vậy, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường luôn được cấp ủy, chính quyền phường Đức Xuân quan tâm trong những năm qua. 

Ông Nông Viết Vỹ- Chủ tịch UBND Phường Đức Xuân cho biết: Phường Đức Xuân hiện có 18 tổ dân phố, hơn 2.630 hộ, với trên 10.130 nhân khẩu. Để thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Thành ủy Bắc Kạn về thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, quản lý đất đai và bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ phường đã ban hành Nghị quyết Chuyên đề số 04-NQ/ĐU ngày 20/4/2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đô thị và vệ sinh môi trường giai đoạn 2016 - 2020". Để thực hiện có hiệu quả, phường đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, giải pháp để triển khai thực hiện; theo dõi, đôn đốc, tích cực phối hợp với các tổ tự quản dân phố trong phường tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh các nội dung trong quy chế quản lý đô thị của UBND thành phố và các nội dung trong quy ước của tổ dân phố đã đề ra…

Ban Chỉ đạo trật tự đô thị phường tích cực phối hợp với phòng chuyên môn của thành phố và các tổ tự quản dân phố tổ chức kiểm tra các tổ dân phố về sử dụng hành lang vỉa hè; nhắc nhở, hướng dẫn người dân trong việc đặt biển quảng cáo không lấn chiếm, che khuất tầm mắt, đảm bảo mỹ quan đô thị. Trong năm 2020, phường Đức Xuân đã thực hiện giải tỏa xong tuyến đường Hùng Vương việc sử dụng tạm lề đường, hành lang để kinh doanh, buôn bán hàng, để vật liệu xây dựng mất mỹ quan; phối hợp với Đội Trật tự của thành phố giải tỏa khu vực họp chợ xung quanh Trường Mầm non Đức Xuân…

Cùng với đó, phường cũng thực hiện nghiêm túc công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư kiến nghị của Nhân dân về công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường đúng quy định, tận tình hướng dẫn cho người dân nhanh, gọn, chính xác tạo sự hài lòng của Nhân dân khi đến liên hệ công việc. Các ban, ngành, đoàn thể, hội của phường tùy vào điều kiện thực tế của mình đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, giải quyết kịp thời những vướng mắc, bức xúc trong Nhân dân.

Bên cạnh đó, phường thực hiện phối hợp giữa UBND phường, MTTQ, các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân phấn đấu hạn chế mức thấp nhất các trường hợp vi phạm mới; tập trung chỉ đạo giải quyết cơ bản các tồn tại trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Phường duy trì thực hiện xã hội hóa thu gom rác thải sinh hoạt tại các tổ dân phố. Tăng cường công tác kiểm tra về trật tự xây dựng tại các công trình, nhắc nhở các hộ tập kết vật liệu xây dựng đảm bảo trật tự giao thông, mỹ quan đô thị; vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí tuyến đường kiểu mẫu; tổ chức xóa hàng trăm biển quảng cáo, rao vặt mất mỹ quan đô thị trên địa bàn.

Những ngày này, lượng rác thải sinh hoạt tăng đột biến, tuy nhiên, với sự chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng và đặc biệt là việc tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường được người dân các khu dân cư nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong môi trường an toàn - xanh - sạch - đẹp; thực hiện hiệu quả quy chế quản lý đô thị theo tinh thần mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.

Tùng Vân
 

Xem thêm